TS. Lê Nguyễn Gia Thiện, Phó trưởng Khoa Luật, Trưởng nhóm nghiên cứu Viện Luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh;
Trọng tài viên, Hòa giải viên, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trung tâm Trọng tài thương mại Phía Nam (STAC); Trọng tài viên, Hòa giải viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Á Châu (Asian International Arbitration Centre – AIAC, Malaysia); Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Thái Lan (Thailand Arbitration Centre – THAC, Thái Lan).

TS. Lê Nguyễn Gia Thiện theo học Chương trình tiến sĩ tại Đại học Osnabrück (Đức) từ năm 2014 đến năm 2019 trong khuôn khổ Đề án 911 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một đại học danh giá của Đức, nổi tiếng về nghiên cứu, giảng dạy trọng lĩnh vực luật, quản trị và kinh tế. Bằng do Đại học Osnabrück cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi tại các nước Châu Âu và trên toàn thế giới.
Trong thời gian học tập tại Đức, TS. Thiện đã tham gia nghiên cứu, học tập trong các khóa học, tập huấn chuyên sâu tại Châu Âu như: Học viện Trọng tài Paris 2016 (Paris Arbitration Academy 2016), Học viện Hòa giải Prague 2017 (Prague Summer Mediation Academy), Học viện Trọng tài Áo 2018 (Austrian Arbitration Academy 2018), Học viện Trọng tài Thụy Sỹ 2018 – 2019 (Swiss Arbitration Academy 2018 – 2019)…
Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đức, TS. Thiện quay trở lại công tác tại Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh với vai trò là giảng viên, Phó trưởng Khoa Luật, đồng thời đảm nhiệm vị trí Trưởng nhóm nghiên cứu Viện Luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. TS. Thiện có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế về ADR, luật so sánh và tư pháp quốc tế.
Bên cạnh công việc nghiên cứu và giảng dạy, TS. Thiện cũng tham gia thực hành luật với vai trò là trọng tài viên, hòa giải viên của các tổ chức trọng tài trong nước và quốc tế như STAC (Việt Nam), AIAC (Malaysia) và THAC (Thái Lan). Tại STAC, TS. Thiện hiện đang giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo. TS. Thiện đã tham gia giải quyết 11 vụ việc với cương vị là trọng tài viên và 01 vụ với cương vị là hòa giải viên.
TS. Thiện là gương mặt giám khảo quen thuộc trong các cuộc thi học thuật, nghiên cứu khoa học do Viện trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIArb) cũng như các trường đại học trong và ngoài nước tổ chức.
Với kiến thức chuyên sâu và những kinh nghiệm tích lũy trong thực hành luật, TS. Lê Nguyễn Gia Thiện là một trong những giảng viên được nhiều học viên các khóa đào tạo của VIArb quý mến. Cùng tham gia các khóa học của VIArb để được gặp gỡ và nghe giảng từ những bài giảng, chia sẻ của TS. Thiện.