CUỘC THI VIẾT VIARB NĂM 2022

Tiếp nối sự thành công của Cuộc thi viết VIArb 2021, cuộc thi viết VIArb năm 2022 chính thức quay trở lại với những chủ đề vô cùng nổi bật liên quan đến lĩnh vực trọng tài. VIArb mong rằng sẽ nhận được những bài dự thi mới mẻ, có góc nhìn đa chiều và đúng đắn từ các bạn tham gia.

Thông tin chi tiết về cuộc thi TẠI ĐÂY

Đối tượng tham gia

Cuộc thi mở rộng cho tất cả các bạn đang là sinh viên Luật hoặc người hành nghề Luật có độ tuổi dưới 30 tuổi.

Cách thức tham gia

Người tham gia có thể chọn viết một bài tranh luận theo hướng có nội dung (ủng hộ đề xuất) hoặc phản đối (chống lại đề xuất) theo một trong ba chủ đề tranh luận nêu ở dưới.

 1. Không nên tránh và không cần phải tránh tình trạng đội mũ kép (là việc 1 trọng tài viên cũng đóng vai trò là hòa giải viên trong cùng 1 vụ tranh chấp) tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các trọng tài viên cần được đào tạo các nghiệp vụ hòa giải để áp dụng vào các vụ kiện trọng tài của chính họ. Bạn có đồng ý không và tại sao?
 2. Việc sử dụng “Luật mềm” được cộng đồng quốc tế công nhận, ví dụ như Bộ quy tắc IBA về thu thập chứng cứ (IBA Rules on the Taking of Evidence), Biểu mẫu chia sẻ tài liệu (Redfern Schedule) và Hướng dẫn của CIArb về hội đàm nhân chứng,… có (hay không) nên được thúc đẩy bởi những người hành nghề trọng tài và được tòa án chấp nhận tại Việt Nam. Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về vấn đề này.
 3. Trọng tài chỉ tốt khi trọng tài viên tốt”. Các phẩm chất tối thiểu cần có đối với các trọng tài viên và việc thiếu quyền miễn trừ đối với các trọng tài viên theo quy định của pháp luật VN, (có hoặc không) khuyến khích chất lượng dịch vụ trọng tài và chất lượng của các phán quyết trọng tài. Chia sẻ quan điểm của bạn về vấn đề này.

Cấu trúc bài thi

1. Bài viết cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
a) Viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (bài viết bằng tiếng Anh sẽ được cộng 10% trên tổng số điểm);
b) Độ dài không quá 10 trang (bao gồm phụ lục, ghi chú, danh mục tham khảo, bảng biểu,…);
c) Phải có định dạng văn bản (Word);
d) Sử dụng font chữ Time New Roman và cỡ chữ nhỏ nhất là 12, ít nhất 10 chú thích;
e) Khoảng cách giữa các dòng là “double”;

2. Bài viết phải là sản phẩm của chính tác giả và chưa được phát hành trước đây dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi hành vi sao chép đều bị nghiêm cấm.

3. Mỗi thí sinh chỉ được phép tham gia một lần;

4. Mỗi bài viết, khi nộp cần phải chứa những thông tin sau:
a) Tên;
b) Địa chỉ email;
c) Số điện thoại;
d) Trường Đại học, tổ chức hoặc công ty, nơi tác giả học tập và làm việc;

5. Bài viết dưới dạng văn bản và trang bìa phải được gửi dưới dạng các tài liệu riêng biệt trong cùng một e-mail. Bài viết sẽ được cấp một mã số nhận dạng duy nhất và trang bìa sẽ được gỡ bỏ trước khi nộp cho hội đồng giám khảo.

6. Bài viết không được chứa bất kỳ thông tin nào có thể xác định được tác giả

Cách thức nộp bài

1. Tất các các bài sau khi đã hoàn thành cần gửi về địa chị email: admin@viarb.vn

2. Thời hạn nộp bài là 23 giờ 59 phút, ngày 24 tháng 2 năm 2023. Hạn nộp bài có thể được gia hạn. Sau thời hạn này, sẽ không có bài viết nào được chấp nhận.

Hội đồng ban giám khảo 

 1. NGUYỄN TRUNG NAM: Giám đốc Điều hành VIArb, Trọng tài viên VIAC, Hòa giải viên VMC’
 2. LƯƠNG VĂN LÝ: Sáng lập viên của Công ty VLT Lawyers, Thành viên Đồng sáng lập VIArb, Trọng tài viên VIAC;
 3. NGUYỄN DUY LINH: Thành viên của Công ty Luật Quốc tế Việt Nam (VILAF – Hồng Đức), Thành viên Đồng sáng lập VIArb;
 4. LÊ NGUYỄN GIA THIỆN: Phó trưởng khoa Luật, Trường Đại học kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM. Trọng tài viên, Hòa giải viên, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC);

Thời gian nhận bài dự thi của VIArb sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay đến ngày 24 tháng 02 năm 2023, trong đó sẽ có 6 bài dự thi xuất sắc nhất được trao giải. Theo đó các quyết định của hội đồng giám khảo là quyết định cuối cùng và hội đồng giám khảo sẽ không chấp nhận bất kỳ khiếu nại hoặc thư từ nào liên quan đến giải thưởng.

Tiêu chí đánh giá

Bài viết được chấm dựa trên các tiêu chí sau:
a) Tính nguyên bản;
b) Khả năng phân tích;
c) Tính rõ ràng;
d) Cấu trúc lập luận;
e) Tính ngắn gọn;
f) Lựa chọn, sử dụng và trích dẫn các nguồn luật, cơ sở pháp lý và học thuật phù hợp;
g) Chất lượng tổng thể của toàn bộ bài viết.

Thông tin giải thưởng

 • Bài viết tốt nhất sẽ được trao giải thưởng tiền mặt trị giá: 20.000.000VNĐ
 • Giải nhì: 10.000.000VNĐ
 • Giải ba: 3.000.000VNĐ
 • 03 giải khuyến khích mỗi giải trị giá: 1.000.000VNĐ

Cuộc thi viết VIArb năm 2022 là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho sinh viên có niềm đam mê về luật, đồng thời đem đến cho các sinh viên cơ hội trải nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng pháp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực Trọng tài.

Cuộc thi viết VIArb năm 2022 được tổ chức bởi Viện trọng tài Quốc tế Việt Nam VIArb và có sự tài trợ đông đảo từ các Công ty luật, trường ĐH đào tạo ngành luật, các trung tâm trọng tài, các cá nhân hiện đang là giảng viên, trọng tài viên nổi tiếng tại Việt Nam… Đến với cuộc thi, các thí sinh không chỉ có cơ hội được trải nghiệm và đánh giá bởi các trọng tài viên uy tín, mà còn được trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng pháp lý cần thiết trước khi hành nghề một cách chuyên nghiệp.

Mọi yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ qua
☎ Hotline: +84-28-38232648 hoặc 0931416597
✉️Email: admin@viarb.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *