Xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

giải quyết tranh chấp thương mại

Trong những năm gần đây, việc sử dụng trọng tài để giải quyết tranh chấp thương mại ngày càng phổ biến tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều này được thể hiện không chỉ qua số lượng hồ sơ các vụ tranh chấp được giải quyết tại các tổ chức trọng tài mà còn qua sự đa dạng của các lĩnh vực tranh chấp.

Trong bài viết này, chúng tôi đã phân tích xu hướng phát triển trong việc sử dụng trọng tài để giải quyết tranh chấp thương mại và mức độ ủng hộ trong khu vực Châu á – Thái Bình Dương trên cơ sở nghiên cứu của Andre Yeap SC và Kelvin Poon cộng sự cấp cao của nhóm thực hành dự án và xây dựng trọng tài quốc tế tại Rajah & Tann Singapore LLP.

 

Thành lập các trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại

Đi cùng với sự phát triển của các tổ chức trọng tài ở các quốc gia phát triển, trong những năm trở lại đây, khu vực châu Á – nơi các quốc gia có nền kinh tế thị trường năng động đã tổ chức các trung tâm trọng tài quốc gia hoặc thành lập các tổ chức trọng tài mới như Hiệp hội Trọng tài Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Koby,…) hay Trung tâm Trọng tài Kuala Lumpur, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hồng Kong, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore,…nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại tại các quốc gia này.

Vào tháng 2 năm 2019, Luật sư Hợp nhất của Philippines đã thành lập một tổ chức trọng tài mới, Trung tâm Giải quyết Xung đột Quốc tế của Philippines (PICCR). PICCR bổ sung vào bối cảnh trọng tài Philippines, đã có Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Philippines (PDRCI) hoạt động từ năm 1996. Vào tháng 8 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Bắc Hải Châu Á cũng đã khai trương tại Singapore. Được thành lập bởi Ủy ban Trọng tài Bắc Hải với lĩnh vực chuyên cung cấp các dịch vụ trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại hiệu quả, chi phí thấp hơn cho các tranh chấp có giá trị vừa và nhỏ.

 

>> Hướng Dẫn Tiến Hành Giải Quyết Thiệt Hại Trong Các Tranh Chấp Liên Quan Đến Covid-19

 

Số lượng các vụ giải quyết tranh chấp thương mại được bằng hình thức trọng tài tăng nhanh

Minh chứng dễ thấy nhất của xu hướng này là tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) năm 2018 đã lập kỷ lục với 479 hồ sơ – tăng 76% so với năm 2015. Tổng số tranh chấp thương mại cho tất cả các hồ sơ với SIAC lên tới 8,09 tỷ USD. Và tại HongKong, tổng cộng có 503 vụ kiện mới đã được trình giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hong Kong (HKIAC) vào năm 2019. Trong bối cảnh tiếp tục thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường có thể sẽ kéo theo sự gia tăng các tranh chấp liên quan đến các bên châu Á, trong đó trọng tài tiếp tục là lựa chọn giải quyết tranh chấp thương mại ưu tiên.

Sự gia tăng của tăng của các vụ việc tranh chấp thương mại được giải quyết bằng trọng tài có thể được giải thích bởi nhiều yếu tố. Trong đó có sự phát triển thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế và hơn hết là vấn đề về chi phí cũng như các phán quyết trọng tài có thể được thực thi trên khắp thế giới.

 

>> Áp dụng các quy tắc và luật trọng tài thương mại giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài

Phạm vi của Luật mẫu UNCITRAL và Công ước New York trong giải quyết tranh chấp thương mại

Luật mẫu UNCITRAL được ban hành nhằm hỗ trợ các quốc gia cải cách và hoàn thiện luật trong thủ tục trọng tài để đi đến sự thống nhất của luật tố tụng trọng tài giữa các khu vực tài phán. Pháp luật dựa trên Luật mẫu đã được thông qua ở 74 tiểu bang, với hai quốc gia châu Á – Hàn Quốc và Myanmar – áp dụng luật gần đây vào năm 2016. Ngoài ra, phạm vi ảnh hưởng của Luật mẫu còn được phát triển tại Singapore – một quốc gia có Luật mẫu đã ban hành luật địa phương (Đạo luật Trọng tài Quốc tế) có hiệu lực cho Luật Mẫu.

Đối với Công ước New York, đã có thêm hai quốc gia châu Á ký kết công ước này. Vào ngày 17 tháng 7 năm 2019, Papua New Guinea chính thức gia nhập Công ước New York. Sau đó, dự luật trọng tài trong nước sẽ có hiệu lực đối với Công ước New York. Dự luật trọng tài trong nước sẽ được chuẩn bị với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á và UNCITRAL. Ngoài ra, Maldives cũng chính thức gia nhập Công ước New York. Đây là thành viên tiểu bang thứ 161 của Công ước New York. Những bổ sung này minh chứng cho sự phát triển tích cực cho bối cảnh trọng tài ở châu Á, vì nó sẽ cung cấp thêm niềm tin cho các bên phải tìm kiếm việc thực thi phán quyết trọng tài tại các khu vực tài phán này.

Trong bối cảnh tăng cường mậu dịch quốc tế, trọng tài đã được xem là một cách thức được áp dụng phổ biến để giải quyết tranh chấp thương mại, từ đó dẫn tới sự phát triển của các tổ chức trọng tài. Với sự hoàn thiện của hệ thống văn bản pháp luật quốc tế, việc giải quyết các tranh chấp thương mại bằng trọng tài sẽ ngày một mở rộng. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích cho mọi người về vấn đề xu hướng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong khu vực Châu Á.

Source: https://globalarbitrationreview.com/review/the-asia-pacific-arbitration-review/2021/article/the-rise-of-arbitration-in-the-asia-pacific

2 thoughts on “Xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

  1. Pingback: Các quy tắc đánh giá mức độ thiệt hại trong trọng tài quốc tế - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

  2. Pingback: Trọng tài viên VIAC Ngô Khắc Lễ tường thuật vụ tranh chấp về giám định hàng hóa trong hợp đồng bảo hiểm - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *