Xu hướng Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Việt Nam

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp thương mại tại Việt Nam ngày càng diễn ra phổ biến, minh chứng rõ nhất có thể thấy được chính là các vụ giải quyết bằng phương thức trên gia trưởng ổn định hàng năm. Cùng tham khảo các xu hướng hiện tại được các chuyên gia đánh giá trên Chambers And Partners –  Trang web bình luận của các chuyên gia nổi tiếng về các vấn đề pháp lý.

Chi tiết các xu hướng Giải quyết tranh chấp thương mại  bằng trọng tài hiện tại trong nước được đánh giá cụ thể qua lăng kính của 2 luật sư nổi tiếng  Dr Le Net và Lê Thanh Hiếu tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Xu hướng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại hiện nay

Trọng tài Việt Nam trong giai đoạn 2019 -2020 có nhiều chuyển động mạnh. Từ đầu năm 2019, các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong nước đã đưa  ra những sáng kiến quan trọng về giải quyết tranh chấp thương mại.

Điển hình có thể nhắc đến như công bố của tòa án nhân dân tối cao về dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài tại Tòa án cấp sơ thẩm để lấy ý kiến ​​đóng góp.

Trong dự thảo đã nêu ra các yêu cầu cụ thể về thủ tục, cũng như các tài liệu có liên quan đến việc công nhận các phán quyết của trọng tài nước ngoài. Đây là một bước tiến trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại hiện nay.

Điểm quan trọng nhất trong dự thảo chính là việc làm rõ quy định mà toà án có thể từ chối việc công nhận các giải thưởng từ nước ngoài với lý do “không tuân thủ các nguyên tắc của pháp luật Việt Nam” mà chỉ liên quan đến các trường hợp được hạn chế bao gồm: an toàn quốc gia, an toàn công cộng, sức khỏe cộng đồng, gian lận hoặc hối lộ…

Bên cạnh đó, ngày 02/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ra công bố quyết định 1268/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng trọng tài thương mại và hòa giải. 

Điều này là bước đệm đà để thúc đầy việc sửa đổi Luật Trọng tài Thương mại 2010. Đưa luật này ngày càng gần hơn với các thông lệ quốc tế với khả năng áp dụng nhanh chóng Luật Mẫu UNCITRAL ( luật thương mại quốc tế của Liên hợp Quốc)

 

>> Cái nhìn tổng quát về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại trong và ngoài nước 

Những xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại do tác động bởi dịch Covid-19

Covid-19 tác động đến tất cả các hoạt động trong nước trong hơn 1 năm qua. Thế nên cả cách thức tiến hành trọng tài ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít.

Trong thời gian này, Chính phủ đã đưa ra quyết định tạm dừng cấp Visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thế nên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã đưa ra khuyến nghị việc sử dụng điều trần thông qua hội nghị truyền hình, hội nghị truyền hình. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro làm gián đoạn quá trình tố tụng vụ án.

Bên cạnh đó, các bên tham gia giải quyết tranh chấp thương mại cũng được khuyến khích gửi tài liệu thông qua các phương thức gián tiếp như đường bưu điện, thư điện tử.

 

>> Những thoả thuận trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Vậy nên các xu hướng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại đã dần trở nên phổ biến và được lựa chọn rộng rãi.

— 

Nguồn: https://practiceguides.chambers.com/practice-guides/international-arbitration-2020/vietnam

 

One thought on “Xu hướng Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Việt Nam

  1. Pingback: Cái nhìn tổng quát về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại trong và ngoài nước  - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *