Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam: MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ, HÀNH VI ĐẦU TƯ KINH DOANH BỊ CẤM 

Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam

Hiện nay, một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh đang bị biến tướng và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế cũng như xã hội của Việt Nam. Để khắc phục được vấn đề này, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đã giới thiệu 1 ấn phẩm mới, trong đó cung cấp thông tin về ngành, nghề, hành vi kinh doanh bị cấm theo Pháp luật Việt Nam.

Bài viết này cung cấp thông tin về nội dung đáng chú ý trong ấn phẩm của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)  về một số ngành, nghề, hành vi bị cấm trong thương mại quốc tế theo quy định của Luật đầu tư.

Vào đầu năm 2021,VIAC đã gửi tới Quý Doanh nghiệp ấn phẩm. “Nhận định điểm mới của Luật –Tạo bứt phá cho doanh nghiệp năm 2021”, và chỉ ra những điểm đáng chú ý về đầu tư trong thương mại quốc tế. Với tác phẩm lần này, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam hi vọng hệ thống pháp luật Việt Nam về luật đầu tư ngày càng minh bạch và hoàn thiện hơn. 

 

  • Ngành, nghề đầu tư kinh doanh nào bị cấm tại Việt Nam?

Sau quá trình thu thập ý kiến và thảo luận tại Quốc hội, Luật Đầu tư năm 2020 đã được Quốc hội thông qua. Trong Luật đầu tư 2020, một số ngành, nghề đã được bổ sung vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Đó là ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ ( Còn được gọi là ” Đòi nợ thuê”). Thực tế, đòi nợ thuê không gây nguy hại cho xã hội. Tuy nhiên sự nguy hiểm trong ngành, nghề này xuất phát từ sự biến tướng của nó trong tương lai. Một bộ phận người lợi dụng việc đăng ký kinh doanh ngành, nghề này để tiến hành các hoạt động đòi nợ bằng các biện pháp trái pháp luật, trong đó phổ biến nhất là hành vi cưỡng đoạt tài sản của người bị cho là mắc nợ.

 

>> Làm thế nào để có được công việc trong trọng tài thương mại quốc tế
  • Tại sao dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê vẫn xảy ra ? 

+ Không phải do luật không có chế tài hay chế tài không đủ mạnh mà là do các tổ chức, cá nhân hành nghề dịch vụ đòi nợ thuê đã quá chuyên nghiệp.  

Họ  thường có đủ kinh nghiệm sử dụng những biện pháp đủ mạnh bạo để uy hiếp tinh thần của người bị cho là con nợ, buộc họ hoặc người thân của họ phải giao tài sản ngoài ý muốn của mình. Ngoài ra, họ cũng đủ tinh vi để các cơ quan tố tụng không đủ chứng cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

+ Mặt khác, chế tài hành chính không thể áp dụng vì hoạt động dịch vụ của họ được đăng ký kinh doanh hợp pháp.

+ Tâm lý e ngại của người mắc nợ, ít khi dám tố giác hành vi cưỡng đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân hành nghề dịch vụ đòi nợ thuê, vì lo sợ bị trả thù. 

 

  • Hành vi kinh doanh nào bị cấm trong đầu tư tại Việt Nam?

Trong các Luật chuyên ngành được ban hành gần đây, pháp luật đặt ra quy định, về những hành vi bị cấm trong lĩnh vực mà luật đó điều chỉnh. Đây được xem là một xu hướng mới và rất tiến bộ.

+ Tuy nhiên, Luật Đầu tư năm 2020 (cũng như các Luật Đầu tư trước đây) thì lại hoàn toàn không có một điều luật nào quy định về điều này.

+ Chỉ trong Điều 6 quy định về danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. 

Việc thiếu một điều luật như thế sẽ gây khó khăn, lúng túng cho các nhà đầu tư và các cơ quan tài phán khi giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng trong lĩnh vực đầu tư.

Đây là một bất cập của Luật Đầu tư cần được nhanh chóng khắc phục nhằm minh bạch hóa và nâng cao hiệu quả của hệ thống pháp luật nước nhà trong tiến trình hội nhập kinh tế và pháp luật với thế giới.

 

>> Thực trạng tranh chấp thương mại quốc tế ở Việt Nam

Trên đây là một số nội dung mà VIAC giới thiệu, nhằm cung cấp thông tin về các ngành nghề, hành vi đầu tư kinh doanh bị cấm quy định tại Luật đầu tư . Những bài viết tiếp theo sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên trong thời gian tới. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin hơn và hữu ích cho mọi người. 

Nguồn: https://www.viac.vn/images/News-and-Events/News/An-pham-covid/Diem-moi.pdf  Trang 10,11

 

 

2 thoughts on “Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam: MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ, HÀNH VI ĐẦU TƯ KINH DOANH BỊ CẤM 

  1. Pingback: TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM BÁO CÁO: NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA TỔ CHỨC NƯỚC NGOÀI TRÊN SÀN GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ  - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

  2. Pingback: FDI vào Việt Nam 2021: Đánh giá triển vọng đầu tư quốc tế tại Việt Nam - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *