TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

trong-tai-thuong-mai

Trọng tài thương mại được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính khách quan và hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp.

Trọng tài đem lại nhiều lợi ích cho các bên khi có tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, thương mại

Thứ nhất, có thể thấy rõ ràng, thủ tục giải quyết vấn đề thương mại trong Bộ Luật Tố tụng Dân sự phải trải qua rất nhiều bước, nhiều cấp xét xử ở Tòa án mới có thể kết luận cũng như giải quyết vụ việc. 

Thay vào đó thủ tục trọng tài áp dụng cho các tranh chấp trong hoạt động thương mại lại diễn ra đơn giản hơn, chủ động hơn cho các bên tham gia tranh chấp, thời gian giải quyết vụ việc cũng diễn ra nhanh hơn.

Điều này góp phần giúp cho các doanh nghiệp, các bên tham gia tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc cũng như công sức.

trong-tai-thuong-mai

Thứ hai, khác với Tòa án, các bên có nhu cầu giải quyết tranh chấp có quyền lựa chọn trọng tài, điều này giúp cho cả hai bên có sự tin tưởng nhất định vào bên thứ ba, có sự chủ động trong việc lựa chọn sao cho uy tín, có chuyên môn cũng như kinh nghiệm hành nghề. Điều này cũng góp phần tạo độ tin cậy giữa các bên.

Thứ ba, căn cứ vào Luật trọng tài thương mại 2010, nguyên tắc giải quyết vụ việc của trọng tài không công khai giúp cho các bên tham gia tranh chấp có thể bảo vệ được uy tín cũng như các bí mật kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Đây là một điểm rất khác so với nguyên tắc Tòa án xét xử công khai được quy định trong tố tụng.

Ngày nay, khi mà mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng phát triển, tính bảo mật trong nguyên tắc này cũng được đề cao hơn rất nhiều, đặc biệt là vấn đề tài chính của các doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp, công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán) thì điều này rất cần thiết.

Ưu điểm thứ tư có thể kể đến, thẩm quyền của trọng tài được quyết định dựa trên sự tự nguyện thoả thuận của các bên chứ không phụ thuộc vào ý chí hay quyền lực của nhà nước. 

Tính linh hoạt và mềm dẻo này đem lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài hay các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng luật nước ngoài, áp dụng những quy chế cũng như quy định riêng mà không vi phạm vào những điều pháp luật cấm. Điều này sẽ tạo cho các doanh nghiệp được giải quyết tranh chấp sao cho hài lòng các bên nhất.

trong-tai-thuong-mai

Thứ năm, đáng nói nhất, ưu điểm cho việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài so với Toà án có thể kể đến là, quyết định của trọng tài có giá trị chung thẩm, có giá trị như một bản án, bắt buộc các bên phải thi hành mà không có quyền kháng cáo hay kháng nghị.

Trên đây là một số ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài mà VIArb gửi đến các bạn, nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua https://viarb.vn/ hoặc qua hotline +84-28-38232648.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *