Tổng quan trong Quy tắc IBA về Lấy bằng chứng Quốc tế Trọng tài thương mại (Thông qua 1999) – IBA Rule on the Taking of Evidence in International

Việc lấy bằng chứng trong trọng tài quốc tế có thể là một bước quan trọng trong nhiều trọng tài quốc tế.. Mục đích của họ là cung cấp một quy trình thu thập bằng chứng hiệu quả bằng cách bổ sung các luật, cũng như thể chế và đến các quy tắc áp dụng trong trọng tài quốc tế, thường không đủ cụ thể để nắm bắt toàn bộ các vấn đề có thể nảy sinh trong quá trình thu thập bằng chứng.

Quy tắc IBA là gì?

Quy tắc IBA về Lấy bằng chứng trong Trọng tài Quốc tế là một công cụ luật mềm chỉ bao gồm chín điều. Các Quy tắc IBA kết hợp cả thực tiễn dân sự và thông luật để thu thập bằng chứng và chúng thường được áp dụng trong thương mại, cũng như đầu tư, trọng tài quốc tế

Các quy tắc IBA ban đầu được thông qua trong 1983 như các quy tắc bổ sung của IBA điều chỉnh việc trình bày và tiếp nhận chứng cứ trong trọng tài thương mại quốc tế. Phiên bản đầu tiên của bộ quy tắc này sau đó đã được sửa đổi trong 1999, và sau đó một lần nữa trong 2010.

Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIARB) cũng ghi nhận vai trò của Các Quy tắc của IBA là những tài liệu quan trọng, không chỉ cho các Trọng tài viên, mà còn đối với các bên tranh chấp, giúp việc giải quyết tranh chấp được thuận tiện, hiệu quả, đặc biệt đạt được các chuẩn mực cao nhất. 

 

>>> SỰ KIỆN CỘNG ĐỒNG 07/5: TALKSHOW PHỔ BIẾN QUY TẮC IBA VỀ LẤY BẰNG CHỨNG QUỐC TẾ TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI – IBA RULE ON TAKING OF EVIDENCE IN INTERNATIONAL

Quy tắc IBA được sử dụng như thế nào?

Các quy tắc IBA về Bằng chứng nhằm điều chỉnh việc thu thập bằng chứng trong các trọng tài thương mại quốc tế một cách hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt là các quy tắc giữa các Quốc gia thuộc các truyền thống pháp luật khác nhau. Chúng được thiết kế để bổ sung các quy định pháp luật và các quy tắc thể chế hoặc đột xuất mà các bên đang tiến hành trọng tài của họ.

  • Bên và hội đồng trọng tài có thể thông qua toàn bộ hoặc một phần Quy tắc về bằng chứng của IBA để điều chỉnh thủ tục trọng tài, hoặc họ có thể thay đổi chúng hoặc sử dụng chúng làm hướng dẫn trong việc phát triển các thủ tục của riêng mình. Các Quy tắc không nhằm hạn chế tính linh hoạt vốn có của trọng tài quốc tế và các Bên. Trong Quy tắc này, Tòa Trọng tài được tự do điều chỉnh các quy tắc đó cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng trọng tài.
  • Mỗi Tòa án Trọng tài được khuyến khích xác định cho các bên, ngay khi xét thấy phù hợp. Sự phù hợp đó có thể là các vấn đề mà Tòa án coi là liên quan và quan trọng đối với kết quả của vụ việc, bao gồm cả các vấn đề được xác định là phù hợp. 
  • Việc thu thập bằng chứng sẽ được tiến hành theo nguyên tắc rằng mỗi bên có quyền được biết. Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi bên có quyền biết một cách hợp lý trước bất kỳ Phiên Điều trần Ủy thác nào.

 

Trên đây là tổng quan về quy tắc IBA về lấy bằng chứng Quốc tế trọng tài thương mại. Những tin tức chi tiết hơn về quy tắc này sẽ được chúng tôi cập nhật và đưa đến cho mọi người sớm nhất.

 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy tắc IBA về lấy bằng chứng Quốc tế trọng tài thương mại. Đồng thời, giúp bạn biết đến 1 công ty luật UK hỗ trợ giải đáp cho bạn những thắc mắc nhanh nhất. EPLegal hoạt động 24/7 và trên khắp UK, đảm bảo sát cánh bên bạn bất kỳ khi nào bạn cần.

 

Nguồn: https://docs.google.com/document/d/1PlACyVtC28mi7v1dYETnvglC-anNjU6XEpoEc_ZngrQ/edit

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *