Hướng Dẫn Tiến Hành Giải Quyết Thiệt Hại Trong Các Tranh Chấp Liên Quan Đến Covid-19

Nhu cầu tranh chấp trong xã hội, doanh nghiệp càng gia tăng trong mùa Covid 19 để lại những thiệt hại vô cùng to lớn. Nhiều doanh nghiệp đã vi phạm luật thương mại khiến cho trọng tài quốc tế Việt Nam phải luôn tìm cách giải quyết cho ổn thỏa. 

 

Hướng dẫn về cách tiến hành trọng tài trong dịch covid-19 

Theo bộ luật dân sự năm 2015 sự kiện bất khả kháng, là sự kiện xảy ra một cách khách quan trọng tài quốc tế cũng rất khó để khắc phục và bồi thường thiệt hại được. 

Trong khó khăn toàn cầu do covid-19 gây ra, nhiều trọng tài đã phải đứng ra giải quyết tranh chấp tư nhân  và đồng thuận. Các quy tắc mà trọng tài đưa ra rất mềm dẻo và uyển chuyển, giúp cho hầu hết các doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro thiệt hại. 

COVID-19 và thông Phòng thương mại quốc tế (ICC)  để nhằm mục đích giảm thiểu tác động của covid-19 ICC đã ban hành những biện pháp rất thiết thực. Năm 2020 dù covid-19 vẫn hoành hành nhưng ICC vẫn thông báo cho các chuyên viên tư vấn, trọng tài các bên rằng văn phòng củ họ vẫn hoạt động và làm việc từ xa. 

COVID-19 và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SI SI SINH), cũng trong tháng 6 năm 2020 SIAC đã đưa ra hàng loạt thông báo về tăng cường phòng chống dịch covid-19. Dù văn phòng đã đóng cửa tạm thời nhưng các nhân viên vẫn làm việc từ xa. 

CÁC BƯỚC XÁC ĐỊNH VÀ GIẢI QUYẾT BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI

Hơn nữa tất cả các trọng tài quốc tế nổi bật bao gồm: CRICA, DIS, ICC, ICSID… đều tham gia và ban hành một tuyên bố  mang tên trọng tài và covid-19. . Đây là tuyên bố chung đầu tiên được đưa ra bởi các tổ chức trọng tài quốc tế hàng đầu.

COVID-19 và Viện Trọng tài của Phòng Thương mại Stockholm (SCC LỚN) cũng trong tháng ba năm 2020 SCC đã ban hành thông tin về chính sách công việc và sự kiện hiện tại của SCC, thông báo cho người dùng rằng SCC vẫn hoạt động đầy đủ dù làm việc từ xa và tất cả các yêu cầu của trọng tài phải được gửi qua email. 

 

Tìm hiểu thêm về ĐO LƯỜNG THIỆT HẠI BẰNG MULTIPLE METHOD – GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI TRONG THỜI COVID 19

 

Nguồn: The Guide to Damages in International Arbitration – Fourth Edition

—-

Trên đây là tổng quan về các quy tắc trong đánh giá mức độ thiệt hại trong các tranh chấp liên quan đến các bên trong hợp đồng thương mại của  trọng tài quốc tế. Những thông tin chi tiết hơn về việc đánh giá mức độ thiệt hại sẽ được chúng tôi cập nhật và đưa đến cho mọi người sớm nhất.


Viện đào tạo trọng tài quốc tế Việt nam – VIArb.
Địa chỉ: Phòng 501, Tòa nhà Phương Tower, 31C Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM
Điện thoại: +84-28-38232648
Email: admin@viarb.vn

 

2 thoughts on “Hướng Dẫn Tiến Hành Giải Quyết Thiệt Hại Trong Các Tranh Chấp Liên Quan Đến Covid-19

  1. Pingback: ĐO LƯỜNG THIỆT HẠI BẰNG MULTIPLE METHOD - GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI TRONG THỜI COVID 19 - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

  2. Pingback: Xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *