Thời báo kinh tế sài gòn đưa tin về sự kiện ra mắt VIArb

Hôm qua, 21/11/2020, trên bản tin Thời báo Kinh tế Sài Gòn có bài viết đưa tin về sự kiện ra mắt VIArb tại Hồ Chí Minh. Chi tiết (Tại đây) Viện trọng tài quốc tế Việt Nam xin đăng tải nguyên văn bài viết này.
(TBKTSG Online) – Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIArb) sẽ là trung tâm đào tạo và nghiên cứu về trọng tài đầu tiên ở Việt Nam, hoạt động phi lợi nhuận, hướng đến đào tạo những trọng tài thương mại có chất lượng, đáp ứng nhu cầu giải quyết tranh chấp thương mại ngoài tòa án ngày càng gia tăng.

Năm trong bảy thành viên sáng lập VIArb tại buổi lễ ra mắt (hai thành viên còn lại đang ở nước ngoài). Ảnh: Đ.H
Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIArb) được thành lập vào tháng 5-2020 và chính thức ra mắt ngày 20-11. Luật sư Trương Trọng Nghĩa, trọng tài viên, thành viên Viện Trọng tài Vương quốc Anh (FCIArb) cũng là một trong 7 thành viên sáng lập VIArb. Ông Nghĩa cho biết trong gần 30 năm qua, hoạt động trọng tài thương mại tại Việt Nam đã phát triển không ngừng, ngày càng thể hiện được vai trò trong xử lý các vụ tranh chấp thương mại, bên cạnh vai trò của các tòa kinh tế.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và giao thoa kinh tế, các vụ tranh chấp thương mại có yếu tố quốc tế ngày càng gia tăng, đòi hỏi vai trò ngày càng chuyên sâu, tiếp cận yêu cầu quốc tế ngày càng nhiều, song đội ngũ trọng tài viên, hòa giải viên trong nước vẫn còn thiếu và chưa được chuẩn hóa.

Chỉ trong 10 năm qua, Việt Nam đã có 32 tổ chức trọng tài tư nhân, có Trung tâm Trọng tài quốc tế và có Luật Trọng tài (ra đời năm 2010). Với xu hướng giải quyết các tranh chấp thương mại ngoài tòa án thông qua các tổ chức trọng tài (alternative dispute resolution – ADR) ngày càng phổ biến và được thừa nhận, việc phát triển đội ngũ trọng tài là điều cần tính đến.

“Chúng tôi có nhu cầu góp phần phát triển ADR ở Việt Nam, phi lợi nhuận, để phát triển hoạt động đào tạo và nghiên cứu và hướng đến tiếp cận các tiêu chí quốc tế, các kỹ năng trọng tài quốc tế”, luật sư Trương Trọng Nghĩa nói tại buổi lễ ra mắt Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam VIArb.

Các thành viên sáng lập VIArb gồm:

1. Thạc sĩ – MCIArb Lương Văn Lý

2. Luật sư – FCIArb Trương Trọng Nghĩa

3. Tiến sĩ – MCIArb Lê Nết

4. Luật sư – MCIArb Lương Văn Trung

5. Thạc sĩ – MCIArb Phan Trọng Đạt

6. Luật sư – FCIArb Nguyễn Trung Nam

7. Luật sư Nguyễn Duy Linh

Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam có trụ sở đặt tại Tòa nhà Phương Tower, 31C Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Luật sư Nguyễn Trung Nam, thành viên sáng lập Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho biết trong 10 năm tới, châu Á sẽ là trọng tâm phát triển của thế giới, trong sự phát triển này số vụ tranh chấp thương mại cần trọng tài quốc tế cũng như công tác xử lý các tranh chấp thông qua trọng tài sẽ gia tăng. Để tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, tăng tính minh bạch và chuyên nghiệp cho hoạt động trọng tài và hòa giải, rất cần có cơ chế và nhân tố con người.

Trong năm 2020, Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động đào tạo về trọng tài viên, hòa giải viên, các khóa nâng cao cho trọng tài quốc tế, các luật sư, thẩm phán và cả các khóa tìm hiểu về trọng tài viên và các ADR cho sinh viên các trường luật và kinh tế, trên tinh thần phi lợi nhuận.

“Những chương trình đào tạo trọng tài dễ tiếp cận, sử dụng tiếng Việt, huy động các nguồn lực khác của xã hội để nhiều người được tiếp cận, giúp chất lượng chuyên môn của trọng tài viên, đó là mục tiêu của chúng tôi”, luật sư Nguyễn Trung Nam nói.

Sự ra đời của Viện Trọng tài quốc tế được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa và hội nhập quốc tế về chất lượng trọng tài viên, đồng thời phát triển cộng đồng các cá nhân tổ chức đang tham gia vào hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức giải quyết ngoài toà án tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *