TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ TRONG HÒA GIẢI VÀ TRỌNG TÀI

giao-tiep-phi-ngon-ngu

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể tác động đến suy nghĩ và cảm xúc của người tham gia trong một buổi hòa giải hoặc trọng tài. Chính vì vậy, các hòa giải viên và trọng tài viên cần xem xét cử chỉ và tín hiệu phi ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể khi đánh giá phản hồi giao tiếp trong các phiên này.

Những tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ trong phiên hòa giải và trọng tài

  • Tác phong làm việc của hòa giải viên và trọng tài viên

Bên cạnh dùng ngôn từ để thuyết phục, hòa giải tranh chấp thì tác phong làm việc của hòa giải viên và trọng tài viên cũng rất quan trọng.

Chẳng hạn như về vấn đề về thời gian – hoặc đơn giản là đến muộn – có thể gửi một tin nhắn mặc dù không có từ ngữ thực sự nào được nói ra. Tuy nhiên, trong một phiên hòa giải, khi một người tham gia đến buổi điều trần muộn, những người đến đúng giờ có thể cảm thấy bị xúc phạm, mặc dù đó có thể không phải là ý định của người đó. Một số người cảm thấy rằng đúng giờ là rất quan trọng, trong khi những người khác không coi đó là ưu tiên. Điều này có thể liên quan đến văn hóa hoặc không, nhưng nhận thức được sự khác biệt có thể giúp tránh sự thù địch giữa những người tham gia buổi điều trần.

giao-tiep-phi-ngon-ngu

Với tư cách là bên thứ 3 có vai trò giải quyết tranh chấp, thì các hòa giải viên và trọng tài viên cung cấp một số thông tin chi tiết về đặc điểm văn hóa như việc đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc,… để đảm bảo tất cả các bên hiểu nhau.

  • Cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể 

Trong một phiên hòa giải hoặc trọng tài, nếu ai đó khoanh tay, thậm chí là trong một phiên hòa giải hoặc trọng tài trực tuyến, điều đó có thể thể hiện sự thù địch hoặc không hài lòng. Do đó, những người tham gia nên cố gắng tránh làm điều này để lời nói của họ dễ dàng được người khác tiếp nhận như họ đã định.

Giao tiếp bằng mắt cũng là một tín hiệu phi ngôn ngữ khác và cũng có tác động mạnh đối với những người tham gia giải quyết tranh chấp. Chẳng hạn như, đảo mắt có thể là dấu hiệu của sự bực tức và có thể bị người tiếp nhận hiểu là thô lỗ và thiếu chuyên nghiệp. Điều này thậm chí có thể rõ ràng hơn trong một thủ tục ảo vì khi ai đó nhìn thẳng vào máy ảnh, tất cả những người tham gia khác có thể cảm thấy người đó đang nhìn thẳng vào họ. Điều này có thể rất quan trọng trong việc đánh giá phản ứng đối với một thông điệp hoặc đánh giá phản ứng của ai đó đối với những gì bạn đã nói hoặc những gì đang được nói trong bối cảnh hòa giải hoặc trọng tài, ngay cả trong một phiên ảo.

giao-tiep-phi-ngon-ngu

Mặc dù các từ được nói ra rất quan trọng để đánh giá giao tiếp. Tuy nhiên, việc đánh giá ý nghĩa của lời nói, trạng thái giao tiếp thông qua cử chỉ và tín hiệu phi ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt cũng quan trọng không kém. Thậm chí có thể nói là quan trọng hơn trong việc gửi thông điệp và đánh giá thông điệp trong bối cảnh giải quyết tranh chấp thay thế hoặc trong bất kỳ bối cảnh giao tiếp nào của con người.

Chính vì vậy, các hòa giải viên và trọng tài viên cần lưu ý để nhận biết những tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ này bất cứ lúc nào bạn đang ở trong một cuộc phân xử hoặc hòa giải, ngay cả trong một cuộc phân xử ảo hoặc bất kỳ bối cảnh nào liên quan đến việc giao tiếp với người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *