TẠI SAO NÊN CHỌN PHƯƠNG THỨC ADR TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

phuong-thuc-adr

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp cho tranh chấp, tuy nhiên phương thức ADR được cho là giải pháp nên được xem xét áp dụng, bởi những lợi ích sau đây:

Phổ biến trong nhiều lĩnh vực tranh chấp

Trước đây, phương thức ADR được cho là không phù hợp hay không thể phân xử được một số vấn đề trong các lĩnh vực như tranh chấp việc làm, trọng tài thể thao, tranh chấp sở hữu trí tuệ và tài chính,… Tuy nhiên, hiện nay, ADR đã ‘len lỏi’ vào hầu hết tất cả các lĩnh vực như một phương tiện bổ sung được ưu tiên hoặc tùy chọn để giải quyết tranh chấp.

phuong-thuc-adr

Linh hoạt trong giải quyết tranh chấp

Các bên tranh chấp có thể tự quy định các điều khoản của riêng mình trong thỏa thuận về cách thức tiến hành quy trình ADR. Ngoài ra, các quy tắc được chỉ định và cách thức tiến hành cũng không bị giám sát khắt khe bởi bất kỳ thể chế hay quy định pháp luật nào. Điều này có thể bao gồm các quy tắc về thủ tục, bất kỳ tiêu chuẩn ngành liên quan nào, luật hiện hành, ngôn ngữ tố tụng, giới hạn thời gian,…

Các bên cũng có thể tự chọn một người chủ trì phiên tranh chấp là một chuyên gia về vấn đề có liên quan. Điều này hoàn toàn có lợi trong các trường hợp giải quyết tranh chấp đòi hỏi chuyên môn và kiến ​​thức cụ thể giúp đảm bảo chất lượng của buổi giải quyết tranh chấp.

phuong-thuc-adr

Quyền riêng tư và bảo mật cao

Hầu hết các tranh chấp giải quyết bằng phương thức ADR đều được thực hiện một cách riêng tư. Do đó, tất cả các thông tin liên quan đến vụ tranh chấp, quá trình tranh chấp luôn được giữ kín. Ngay cả khi có phán quyết cuối cùng cũng không được công khai trừ khi có sự cho phép của các bên tham gia tranh chấp. Đây được xem là một ưu điểm nổi bật của phương thức ADR, góp phần đáp ứng mong muốn của các doanh nghiệp khi muốn giữ bí mật thông tin hoặc uy tín của mình.

Duy trì các mối quan hệ hợp tác

Phương thức ADR giải quyết tranh chấp dựa trên lợi ích bình đẳng của các bên tranh chấp, các bên có thể thỏa thuận hoặc trực tiếp tham gia xây dựng các điều khoản giải quyết của họ. Do đó, các phán quyết trong phương thức ADR không mang tính phán xét áp đặt như phán quyết của Tòa án. Đồng thời, cũng ít mang tính đối đầu và có thể hỗ trợ các bên duy trì và bảo tồn các mối quan hệ hiện có trong suốt cuộc tranh chấp. Điều này được coi là hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

ADR là một cách hiệu quả nhất để giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp phát sinh của doanh nghiệp. Phương thức ADR có thể giúp các bên hiểu rõ hơn về vấn đề, giải quyết tranh chấp và tìm ra giải pháp thiết thực để giúp các bên đạt được kết quả nhanh chóng, an toàn mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *