SINH VIÊN LUẬT NÊN TẬP TRUNG NHIỀU VÀO VIỆC HỌC VÀ NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC CƠ BẢN HƠN HAY LÀ NÊN THỰC HÀNH NHIỀU HƠN TRONG LĨNH VỰC TRỌNGTÀI

linh-vuc-trong-tai

Hiện nay, lĩnh vực trọng tài nhận được rất nhiều sự quan tâm và đối với nhiều sinh viên đây còn là niềm mơ ước. Tuy nhiên, để bắt đầu với lĩnh vực trọng tài, nhiều sinh viên còn gặp các vấn đề trăn trở như:

– Nên trau dồi kiến thức trước, hay đi làm trước

– Nên học đến đâu thì bắt đầu làm, có phải là học thật giỏi, thật vững kiến thức rồi mới bắt đầu làm.

– Nên nghiên cứu và học hỏi thêm các kiến thức cơ bản về lĩnh vực trọng tài như thế nào.

Talkshow vừa qua của VIArb đã lựa chọn chuyên đề “ Sinh viên Luật nên tập trung nhiều vào việc học và nghiên cứu kiến thức cơ bản hơn hay nên thực hành nhiều hơn trong lĩnh vực trọng tài” để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tại buổi Talkshow chúng tôi đã chia thành 2 đội: Phía ủng hộ việc học và nghiên cứu kiến thức cơ bản hơn và Phía ủng hộ nên thực hành linh vực trọng tài hơn.

linh-vuc-trong-tai

Về phía ủng hộ việc học và nghiên cứu kiến thức cơ bản hơn

Theo PGS.TS Đỗ Văn Đại và PGS Nguyễn Bá Bình khẳng định Học và nghiên cứu kiến thức cơ bản không chỉ là kiến thức hàn lâm về học thuyết, điều luật hay pháp lý đơn thuần mà nó còn bao gồm nghiên cứu về thực tiễn trong giải quyết tranh chấp tại tố tụng trọng tài.

-> Nghiên cứu kiến thức cơ bản là bao gồm nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu thực hành.

– Phía ủng hộ nghiên cứu kiến thức hơn cho rằng học kỹ năng nhanh hơn và dễ hơn so với nghiên cứu kiến thức cơ bản. Do đó, Sinh viên nên ưu tiên nghiên cứu về kiến thức cơ bản hơn.

– Thời gian đào tạo tại trường đại học là từ 3-4 năm nếu dành dành thời gian đó để đào tạo sâu về mặt kỹ năng thì không có thời gian để học và nghiên cứu kiến thức cơ bản. Dẫn đến việc khi ra trường sinh viên chỉ có thể hướng đến 1 vấn đề rất nhỏ trong lĩnh vực trọng tài.

Thị trường trọng tài hiện nay rất đa dạng về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình,…Cơ hội việc làm đối với sinh viên mới ra trường là rất nhiều, việc có kiến thức vững về lĩnh vực trọng tài có thể giúp sinh viên định hướng được lĩnh vực trọng tài muốn theo đuổi.

Theo PGS Nguyễn Bá Bình phân tích thì đối với lĩnh vực trọng tài, mặt kiến thức cơ bản nên được đào tạo 60% và đào tạo về kỹ năng là 40%. Như vậy, đối với sinh viên tốt nhất thì năm 1, năm 2 các bạn nên tập trung ưu tiên học và nghiên cứu kiến thức. Năm 3, năm 4 sinh viên có thể tham gia kiến tập, thực tiễn để trau dồi  những kỹ năng thực hành.

-> Kết luận cho Làm gì cũng phải có gốc và kiến thức cơ bản chính là gốc. Kiến thức cơ bản về trọng tài phải vững thì mới có thể khai thác cho thực hành thực tiễn về trọng tài.

linh-vuc-trong-tai

Về phía ủng hộ nên thực hành lĩnh vực trọng tài hơn

Theo quan điểm của PGS.TS Trần Việt Dũng và TS Nguyễn Ngọc Hà thì:

– Ở góc độ ở thị trường lao động thì sinh viên ra trường chỉ tập trung vào kiến thức lý thuyết thì có ổn hay không? Nhiều báo cáo thống kê, về việc sinh viên ra trường không đáp ứng được nhiều kỹ năng yêu cầu của công việc

– Các trường đại học hiện nay bị đánh giá là không đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Do sinh viên mới ra trường đi làm thường bị mắc các lỗi về thiếu kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Do đó, các doanh nghiệp lại phải đào tạo lại rất nhiều.

– Quy định về tiêu chuẩn về trọng tài viên, yêu cầu phải có thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, thực tế thì 5 năm ra trường đó thì vẫn chưa thể làm về trọng tài ngay được. Điều này cho thấy, chỉ với kiến thức cơ bản thôi cũng chưa thể trở thành trọng tài viên được, mà yêu cầu là bên cạnh tích lũy về kiến thức phải có sự học tập, trau dồi về các kỹ năng cần thiết của trọng tài.

– Để làm được trong lĩnh vực Trọng tài đòi hỏi người đó phải có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm về trọng tài. Kỹ năng chuyên môn ở đây là kỹ năng về đọc hồ sơ vụ việc để tìm ra được mấu chốt, vấn đề pháp lý, từ khóa quan trọng trong vụ việc, để từ đó tìm ra các hướng giải quyết cho vụ việc tranh chấp đó. Kỹ năng mềm gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ,… Mà các kỹ năng này chỉ có thể được tiếp thu, trau dồi qua quá trình thực hành thực tiễn.

– Học về kỹ năng có thể dễ hơn so với nghiên cứu kiến thức. Tuy nhiên kỹ năng không phải ngày một ngày hai mà có thể đạt được. Chẳng hạn như kỹ năng về ngôn ngữ, kỹ năng khi đối mặt với những tình huống khó,…

Ngoài ra còn có sự tham gia và chia sẻ của quan điểm của ông Phan Trọng Đạt

– Theo chia sẻ của ông Phan Trọng Đạt thì lĩnh vực trọng tài này nếu chỉ đọc sách, học về lý thuyết thôi thì sẽ rất chán, và đặc biệt hiệu quả khi học lý thuyết đến đâu thì thực hành được đến đó.

Sinh viên có lợi thế là có rất nhiều thời gian, Do đó, các bạn có thể vừa nghiên cứu kiến thức, vừa có thể tham gia các hoạt động thực tiễn như các cuộc thi về lĩnh vực trọng tài, các phiên trọng tài giả định,… để trau dồi thêm kỹ năng thực hành.

Qua chia sẻ của các chuyên gia, chúng tôi thấy rằng, sinh viên khi đang được đào tạo tại trên ghế nhà trường thì việc học và nghiên cứu kiến thức cơ bản nên được ưu tiên hơn hết. Bởi như khẳng định của các chuyên gia thì vai trò của kiến thức cơ bản trong lĩnh vực trọng tài là không thể phủ nhận được. Kiến thức cơ bản có thể coi là gốc, phải có gốc thì mới có thể phát triển khai thác được những vấn đề trong thực tiễn thực hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *