SINH VIÊN LUẬT NÊN TẬP TRUNG NHIỀU HƠN VÀO VIỆC HỌC KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ NGHIÊN CỨU, HAY THỰC HÀNH NHIỀU HƠN TRONG LĨNH VỰC TRỌNG TÀI?

linh-vuc-trong-tai

Trọng tài là một trong những ngành nghề có yêu cầu rất khắt khe về kỹ năng chuyên môn. Để làm việc trong lĩnh vực trọng tài thì bạn cần đáp ứng cả trình độ và kỹ năng mềm. Vậy với vai trò là sinh viên Luật muốn tiếp cận vấn đề này thì nên chú trọng vào kiến thức cơ bản và nghiên cứu hay thức hành nhiều hơn? VIArb sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Về kiến thức cơ bản và nghiên cứu

Kiến thức cơ bản là những thông tin, dữ liệu, sự mô tả về một sự vật hay đối tượng mà bạn học hỏi và tiếp thu được qua lý thuyết. Muốn tìm hiểu về bất kì lĩnh vực nào, trước hết sinh viên cần phải nắm rõ về những kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó. Đối với lĩnh vực trọng tài thì những kiến thức tối thiểu như trọng tài là gì? Các loại trọng tài thương mại? Trình tự tiến hành trọng tài?.v.v.. rất cần phải nắm rõ.

Nghiên cứu là quá trình sau khi đã có được những kiến thức cơ bản. Những kiến thức cơ bản không đưa bạn đến thành công mà những kiến thức này sẽ đưa bạn đến đỉnh cao của lĩnh vực đó qua việc nghiên cứu.

linh-vuc-trong-tai

Tầm quan trọng của kiến thức cơ bản và nghiên cứu

Những kiến thức được giảng dạy tại trường học về lĩnh vực trọng tài đôi khi khiến sinh viên cảm thấy bị trừu tượng, khó hiểu, thậm chí là nghi ngờ về tính ứng dụng trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế những kiến thức đó lại chính là nền giúp bạn có thể hoàn thành những bản kế hoạch, là cơ sở giải quyết những vấn đề phát sinh trong giải quyết tranh chấp lĩnh vực trọng tài.

Trong lĩnh vực trọng tài, việc sinh viên có càng nhiều kiến thức, lượng kiến thức càng chuyên sâu thì càng lợi thế. Bởi các phiên tranh chấp trên thực tế rất phức tạp. Trọng tài viên không chỉ giải thích những câu hỏi về khái niệm hay vấn đề pháp lý đơn thuần mà còn có những vấn đề mang tính chất chuyên sâu hơn. Chẳng hạn như giải thích về sự kiện bất khả kháng COVID, lợi ích của các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế,… các vấn đề này không thể có được trong quá trình thực hành mà cần phải có sự nghiên cứu chuyên sâu lâu dài.

linh-vuc-trong-tai

Về thực hành trong lĩnh vực trọng tài

Chỉ có những kiến thức thôi vẫn chưa đủ. Thực hành cho phép bạn cụ thể hóa những kiến thức đã tiếp thu; đồng thời còn bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng mới. Thực hành càng nhiều giúp sinh viên phát huy nhiều kĩ năng quan trọng đối với lĩnh vực trọng tài như năng lực tư duy, kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu khách hàng, tranh luận sắc bén cũng như đàm phán thuyết phục. Những kỹ năng này khó có thể được trau dồi qua lý thuyết mà chỉ có thể được tiếp thu trong quá trình thực hành.

Có thể nói, kiến thức lý thuyết là nền cho quá trình thực hành tốt. Tuy nhiên, chỉ có kiến thức lý thuyết mà không có các kỹ năng mềm trên thì không thể đạt được chất lượng khi giải quyết những vấn đề liên quan đến lĩnh vực trọng tài. Ngược lại, nếu chỉ thực hành với lượng kiến thức qua lao thì dễ mắc sai lầm khi phán xét. Chính vì vậy, việc học phải đi đôi với hành thì mới có được chất lượng.

Đối với sinh viên, khi vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, trước hết các bạn hãy cố gắng trang bị cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn cần thiết qua sách vở và bài giảng của thầy cô. Trong quá trình tiếp thu kiến thức đó, sinh viên cũng nên biết nắm bắt các cơ hội thực hành thực tế như cách tham gia các câu lạc bộ hay các khóa học tại các trung tâm trọng tài như VIAC, VIArb, VMC,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *