SIAC là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về SIAC: Talkshow 25/5 Thực Tiễn Trọng Tài Thương Mại SIAC Dưới Góc Nhìn Việt Nam

Để giải quyết các tranh chấp (trong đó có tranh chấp về hợp đồng thương mại) thông qua cơ chế trọng tài thuộc về Trung tâm trọng tài quốc tế của Singapore (SIAC). Đây là  một tổ chức hoàn toàn độc lập với các Phòng Thương mại/Phòng Thương mại và Công nghiệp ở Singapore. Trung tâm có Quy tắc trọng tài (SIAC Rules) dựa trên Luật mẫu do Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) ban hành và được luật pháp Singapore thừa nhận (Luật trọng tài quốc tế của Singapore). 

SIAC là gì?

SIAC hay còn gọi là Trung tâm trọng tài Quốc tế Singapore là một tổ chức trọng tài toàn cầu độc lập, trung lập và phi lợi nhuận, cung cấp các dịch vụ quản lý vụ việc cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Xét về số tiền được quản lý quốc tế, SIAC nằm trong số 5 tổ chức hàng đầu trên thế giới.

Sự kiện ngày 28/5 của SIAC: 

Như vậy, SIAC đóng một vai trò rất quan trọng, là một sự kiện nổi bật được công chúng mong chờ nhất. Đây chính là các vụ kiện trọng tài tại SIAC dưới góc nhìn Việt Nam” sẽ được diễn ra vào 4:30pm-6:00pm ngày thứ sáu (28/5/2021).

Chắc chắn đây sẽ là sự kiện hay nhất  hấp dẫn và đem đến cho khán giả những thông tin bổ ích: Đến với sự kiện bạn sẽ được nghe về cách  trình bày về báo cáo SIAC caseload 2020 và nhấn mạnh về các nội dung chi tiết liên quan tới Việt Nam. Bên cạnh đó, đến với sự kiện bạn sẽ được nghe luật sư  Nguyễn Trung Nam chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn về khó khăn mà các luật sư gặp phải khi hỗ trợ cho các khách hàng Việt Nam khi tham gia các vụ kiện tại SIAC và các tips để vượt qua những khó khăn này.

Không những thế, đến đây bạn còn được nghe các trọng tài viên lý giải những vấn đề mà các bên Việt Nam thường gặp khi tham gia trọng tài quốc tế tại SIAC. Với những nội dung hấp dẫn như thế này chắc chắn sẽ đem đến cho mọi người sự hài lòng, hãy cùng đón chờ nào. 

 

>> Recap Event 21/5 (phần 1): Tiêu Chuẩn và Cách Thức Lựa Chọn Chuyên Gia Trong Trọng Tài Quốc Tế Khi Xảy Ra Tranh Chấp

Những điều khoản trọng tài SIAC đã quy định:

SIAC quản lý những loại tranh chấp nào?

SIAC quản lý một loạt các tranh chấp, bao gồm các tranh chấp trong doanh nghiệp và thương mại, thương mại và đầu tư, xây dựng, kỹ thuật, vận tải biển, hàng hải, bảo hiểm, sở hữu trí tuệ, ngân hàng và tài chính cùng với hàng loạt các tranh chấp khác.

  • SIAC có quản lý các tranh chấp đầu tư không?

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, SIAC đã phát hành phiên bản đầu tiên của Quy tắc Trọng tài Đầu tư của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore ( Quy tắc IA 2017 ). Quy tắc IA 2017 có thể được áp dụng theo thỏa thuận trong các tranh chấp liên quan đến một Quốc gia, thực tế do Nhà nước kiểm soát hoặc tổ chức liên chính phủ, cho dù phát sinh từ hợp đồng, hiệp ước, quy chế hoặc công cụ khác.

SIAC cũng đã quản lý các tranh chấp đầu tư theo Quy tắc SIAC và là cơ quan chỉ định trong các tranh chấp đầu tư theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL.

  • Có số tiền yêu cầu tối thiểu hoặc tối đa cho trọng tài SIAC không?

Không. Không có số tiền yêu cầu bồi thường tối thiểu hoặc tối đa cho các trường hợp do SIAC quản lý.

  • SIAC có thể quản lý trọng tài bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh không?

Đúng. SIAC thông thạo tiếng Anh cũng như tiếng Bahasa Indonesia, Trung Quốc, Pháp, Hindi, Hàn Quốc, Lithuania, Malay, Nga và Tagalog. Nếu thỏa thuận trọng tài yêu cầu như vậy, SIAC thường có thể xử lý vụ việc bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Khi cần thiết, các bên có thể được yêu cầu cung cấp bản dịch các tài liệu.  

  • SIAC có thể quản lý trọng tài khi luật điều chỉnh của hợp đồng không phải là luật Singapore không?

Đúng. SIAC có thể điều hành các trọng tài trong đó luật điều chỉnh của hợp đồng không phải là luật Singapore. Các luật điều chỉnh thường được lựa chọn là luật Singapore, luật Anh và luật Ấn Độ….

>> Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam: MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ, HÀNH VI ĐẦU TƯ KINH DOANH BỊ CẤM 

 

Trên đây chính là những điều khoản trọng tài SIAC đã quy định và bài viết này chắc chắn đã làm mọi người hiểu rõ hơn về SIAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *