[RECAP] TALKSHOW “Double hatting in Vietnam’s arbitration – Đội mũ kép trong trọng tài tại Việt Nam và thế giới”

Vào ngày 09/12/2023 vừa rồi, VIArb đã tổ chức thành công buổi Talkshow với chủ đề: “Double hatting in Vietnam’s arbitration” – Đội mũ kép trong trọng tài tại Việt Nam.

Buổi Talkshow có sự tham gia của những diễn giả vô cùng đặc biệt và có kinh nghiệm lâu năm trong cả lĩnh vực trọng tài và hòa giải đó là:
🔸Luật sư Nguyễn Trung Nam, Giám đốc, VIArb; Luật sư sáng lập, EPLegal VN; Trọng tài viên, VIAC;
🔸Luật sư Tat Lim, Luật sư điều hành Aequitas Law LPP; Hoà giải viên, Maxwell Mediator Singapore;
🔸Luật sư Lương Văn Lý, Thành viên sáng lập, VIArb; Cố vấn cao cấp, Global Vietnam Lawyers; Trọng tài viên VIAC.

Đây là một chủ đề rất mới mẻ và thú vị không chỉ đối với các bạn sinh viên mà còn với cả những người đang hành nghề luật hoặc đang tham gia trong lĩnh vực trọng tài. Đặc biệt, đây cũng chính là chủ đề số 1 của Cuộc thi viết VIArb 2022.

Những bạn nào đã bỏ lỡ buổi Talkshow này có thể xem lại tại đường Link này 

Ở phần đầu của buổi Talkshow, Luật sư Nam đã có phần trình bày tóm tắt bối cảnh của chủ đề với các điểm khác nhau về chủ đề này. Hiện tại đang có hai quan điểm khác nhau như sau: Quan điểm thứ nhất cho rằng những người đã là trọng tài viên của vụ kiện thì không nên làm hòa giải viên bởi những vấn đề liên quan như bảo mật thông tin, yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến phán quyết,… sẽ không được đảm bảo. Quan điểm thứ hai cho rằng, việc đội mũ kép trong trọng tài nên được áp dụng vì nó sẽ giúp hòa giải viên và trọng tài viên có thể nắm được vụ việc và xử lý một cách tốt nhất. Quan điểm này hiện cũng đang được áp dụng theo 2 quan điểm trên tại nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Trung Quốc, Anh, Việt Nam,…

Tại buổi Talkshow, các khách mời Luật sư Lương Văn Lý và Luật sư Tat Lim đã lần lượt trình bày bối cảnh về Double hatting tại Việt Nam và Singapore. Theo Luật sư Lý, vai trò giữa trọng tài viên và hòa giải viên đang diễn ra một cách độc lập tại Việt Nam. Ngoài ra, quy định của pháp luật Việt Nam hiện tại cũng không cấm hành vi đội mũ kép trong trọng tài. Do vậy, các vấn đề rủi ro như lộ thông tin mật, xét xử không khách quan sẽ phụ thuộc nhiều vào đạo đức của trọng tài viên và hòa giải viên.

Còn tại Singapore, một đất nước theo hệ thống Common Law, Luật sư Tat Lim cũng đã trình bày rất chi tiết về Double hatting, từ định nghĩa, đặc điểm và các vấn đề xoay quay ở Singapore. Cũng tại phần trình bày, Luật sư Tat Lim đã có một phần so sánh rất thú vị giữa hai vai trò trọng tài và hòa giải viên giúp người nghe có thể dễ dàng phân biệt trọng tài và hòa giải. Chi tiết phần trình bày của Luật sư Tat Lim sẽ được chia sẻ ở file đính kèm cuối bài viết.

VIArb xin được chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã đăng ký tham gia buổi Talkshow của VIArb và đặt những câu hỏi vô cùng thú vị cho các khách mời. VIArb tin rằng sẽ luôn là điểm tựa tri thức, cầu nối giúp các bạn đến gần hơn với lĩnh vực trọng tài nói riêng và ADR nói chung.

Tài liệu đính kèm: VIArbTalkshow – Double Hatting in Arbitration – Tat Lim 9 12 2022

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *