[RECAP] TALKSHOW “CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT VÀ TRỌNG TÀI QUỐC TẾ: GÓC NHÌN TỪ XUNG ĐỘT GIỮA NGA VÀ UKRAINE VÀ CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT LIÊN QUAN KHÁC”

Tiếp nối chuỗi sự kiện Talkshow vào 20 giờ tối thứ 6 hàng tuần của VIArb, tối ngày 01/04/2022, hai khách mời là Luật sư Nguyễn Trung Nam, Giám đốc VIArb cùng Tiến sĩ Colin Ong, Luật sư  Nữ hoàng tại Anh đã tham gia trao đổi về chủ đề “Các lệnh trừng phạt và trọng tài quốc tế: góc nhìn từ xung đột giữa Nga và Ukraine và các biện pháp trừng phạt liên quan khác“.
 
Mở đầu buổi talkshow, Luật sư Nguyễn Trung Nam đã trình bày khái quát về cấm vận, chủ thể có thể bị cấm vận, các ảnh hưởng khi vi phạm lệnh cấm vận, và giải pháp phòng tránh các hành vi vi phạm lệnh cấm vận. Theo đó, cấm vận đã được sử dụng phổ biến bởi nhiều quốc gia và tồ chức quốc tế như một công cụ nhằm gây khó khăn, áp lực lên quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực đó với mục đích buộc quốc gia đó phải thay đổi chính sách về kinh tế, chính trị của mình. Cấm vận có hai dạng là cấm vận sơ cấp áp dụng trong quan hệ quốc gia và cấm vận thứ cấp nhằm ngăn cản bên thứ ba giao dịch với quốc gia bị cấm vận. Tổ chức, cá nhân có thể bị cấm vận nếu vi phạm các trường hợp bị cấm vận của bên đưa ra cấm vận. Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Trung Nam đã nêu ra các hình thức cấm vận thường gặp trong ngành dầu khí, có thể kể đến như hạn chế và cấm cho vay đối với các doanh nghiệp/cá nhân bị cấm vận; cấm giao dịch với các doanh nghiệp hay cá nhân bị cấm vận phong toả tài sản của doanh nghiệp/cá nhân bị cấm vận; …
Một trong những vấn đề được quan tâm nhất là ảnh hưởng khi vi phạm cấm vận đã được Luật sư Nguyễn Trung Nam chỉ ra. Đó là các hình phạt hình sự hoặc dân sự từ các tổ chức giám sát cấm vận quốc tế; bị các ngân hàng tại nước ngoài từ chối thực hiện giao dịch thanh toán liên quan đến danh sách cấm vận; nhà kinh doanh nhập khẩu tham gia vào giao dịch bị mất cơ hội kinh doanh, thậm chí bị đưa vào danh sách cấm vận, trừng phạt; Phương tiện vận chuyển hàng hóa bị bắt giữ bởi chính quyền các quốc gia liên quan tới việc thực hiện lệnh cấm vận. Lấy ví dụ cho trường hợp lệnh cấm vận áp đặt lên Nga giai đoạn gần đây, nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt lên hàng trăm cá nhận và tổ chức có quan hệ chính trị hoặc kinh tế với Nga.
Sau đó đến phần trình bày của Tiến sĩ Colin Ong. Đầu tiên, ông Colin trình bày khái quát về các lệnh trừng phạt như một công cụ của chính sách đối ngoại quốc tế được tạo ra để gây áp lực kinh tế tối đa nhằm đạt được một kết quả chính trị. Ngoài ra, ông Colin đã trình bày tác động từ các công ty luật và luật sư từ quốc gia chịu lệnh trừng phạt lên công dân. Các công ty được quản lý bởi cơ quan quản lý luật sư SRA phải có các chính sách thích hợp để đảm bảo họ tuân thủ các quy định của lệnh trừng phạt. Và theo quy định thì người dân Anh không thể làm việc cho bất kỳ người nào đang chịu lệnh trừng phạt của Anh. Các lệnh trừng phạt là các quyết định thuộc về chính sách công và bất kỳ ai cũng có thể đượi coi là có hành vi vi phạm nếu có đủ cơ sở hợp lý nghi ngờ rằng họ đang giải quyết một tài sản bị phong tỏa.
Đến phần hỏi đáp, nhiều câu hỏi được gửi đến VIArb từ trước buổi talkshow đã được hai khách mời giải đáp. Trong đó, nội dung được quan tâm nhất chính là điều khoản hợp đồng liên quan đến biện pháp trừng phạt cũng như các vấn đề về lệnh trừng phạt trong trọng tài quốc tế. Luật sư Nguyễn Trung Nam sau đó đã nhấn mạnh rằng không phải trong mọi trường hợp biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng như một sự kiện bất khả kháng. Lấy ví dụ trong trường hợp các nước áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga, sự kiện này không thể được các bên viện dẫn là một sự kiện bất khả kháng nếu các bên hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng trong phạm vi cho phép. 
Trong thời lượng gần hai tiếng của buổi talkshow, hai vị khách mời đã không chỉ cung cấp thêm nhiều kiến thức về lệnh trừng phạt dưới góc nhìn của trọng tài viên Việt Nam và quốc tế mà còn nhiệt tình giải đáp, đưa ra các bình luận thực tiễn và đa chiều đối với các câu hỏi được gửi đến cho chương trình. Với những khách mời là các trọng tài viên Việt Nam cũng như quốc tế nhiều năm kinh nghiệm cùng các chủ đề mang tính thực tiễn cao, chuỗi talkshow hàng tuần của VIArb hứa hẹn sẽ đem đến những kiến thức và giá trị tốt nhất về lĩnh vực trọng tài tới người tham dự. 
VIArb luôn tự hào là tổ chức đào tạo trọng tài chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với các khóa học chuyên sâu về trọng tài cùng tài liệu học tập được chuẩn bị một cách bài bản, chuyên nghiệp cùng đội ngũ giảng viên VIArb có kiến thức và thực tiễn sâu sắc về trọng tài thương mại, hứa hẹn mang đến những kiến thức và giá trị tốt nhất về lĩnh vực trọng tài tới mỗi học viên.
Xem nội dung trình bày của LS. Nguyễn Trung Nam TẠI ĐÂY: VIArb_Các lệnh trừng phạt và trọng tài quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *