RECAP HỘI THẢO: NHỮNG VẤN ĐỀ ĐƯƠNG ĐẠI TRONG TRỌNG TÀI QUỐC TẾ

Sáng ngày 23/03, Luật sư Nguyễn Trung Nam, Giám đốc VIArb; Trọng tài viên, VIAC; Luật sư thành viên, EPLegal đã tham gia Hội thảo khoa học chủ đề: “Những vấn đề đương đại trong trọng tài quốc tế” do Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức với hai hình thức trực tuyến qua Zoom và trực tiếp.

 

Hội thảo được chủ trì bởi PGS.TS. Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM; GS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự cùng sự tham gia của đông đảo các diễn giả, nhà nghiên cứu và các chuyên gia làm công tác thực tiễn.

Hội thảo gồm 10 bài tham luận được chọn lọc để trình bày tại 02 phiên chính, với chủ đề mỗi phiên lần lượt là: “Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn về Thẩm quyền của Trọng tài” và “Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn về Tố tụng trọng tài”.

Cùng với các học giả, luật sư Nguyễn Trung Nam đã mang đến phiên đầu tiên đề tài mang tính thực tiễn thời đại cao “Thoả thuận trọng tài – Góc nhìn so sánh pháp luật Việt Nam với Hàn Quốc trọng mối liên hệ với Luật Mẫu 2006” , tập trung nghiên cứu ba vấn đề chính: Hình thành thoả thuận trọng tài; Hiệu lực của thỏa thuận trọng tài; Thay đổi và bổ sung các bên, các nội dung khác trong thoả thuận trọng tài, trên cơ sở so sánh pháp luật Việt Nam với pháp luật Hàn Quốc khi đặt trong mối liên hệ với Luật Mẫu về Trọng tài Quốc tế.

Dưới đây là toàn bộ bài viết của luật sư Nguyễn Trung Nam. Bài viết sử dụng phương pháp so sánh để xem xét đánh giá các hệ thống pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc về thỏa thuận trọng tài để xem luật pháp của hai quốc gia này giải quyết các vấn đề mà tác giả đặt ra như thế nào. Bài viết cũng so sánh các quy định này với Luật mẫu phiên bản 2006 nhằm tìm ra sự khác biệt và những tồn tại thiếu sót trong hệ thống pháp luật Việt Nam so với thực tiễn trọng tài quốc tế về vấn đề này.

Trọng tài quốc tế đặc biết là trọng tài thương mại quốc tế đang ngày càng phát triển nhưng Việt Nam lại lạc hậu hơn thế giới khá nhiều trong lĩnh vực trọng tài và ADR, bên canhj đó các luật sư, trọng tài viên, hoà giải viên Việt Nam, sinh viên luật ít có cơ hội được tiếp cận với thông lệ cũng như thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế. VIArb (Viện trọng tài quốc tế Việt Nam) là một tổ chức đào tạo phi lợi nhuận được thành lập bởi 7 thành viên sáng lập, là những người được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm hành nghề về trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) tại Việt Nam. Quan trọng hơn, các thành viên sáng lập này có cùng một tầm nhìn và niềm mơ ước, đó là nhìn thấy một tương lai phát triển mạnh mẽ của nghề nghiệp trọng tài và ADR tại Việt Nam, nâng tầm phát triển của cộng đồng ADR tại Việt Nam lên ngang tầm với thế giới cả về tầm vóc, kiến thức kinh nghiệm và sự kết nối với các thị trường ADR trong khu vực và quốc tế.

Xem bài viết chi tiết TẠI ĐÂY:

VIARB_Thoả thuận trọng tài – Góc nhìn so sánh pháp luật Việt Nam với Hàn Quốc trọng mối liên hệ với Luật Mẫu 2006

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *