Recap Event 21/5 (phần 1): Tiêu Chuẩn và Cách Thức Lựa Chọn Chuyên Gia Trong Trọng Tài Quốc Tế Khi Xảy Ra Tranh Chấp

Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Trong sự kiện “Nhân Chứng Chuyên Gia Trong Trọng Tài Quốc Tế” gần đây nhất của Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam Viarb diễn ra vào lúc 16: 30 ngày 21/05/2021. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thương mại quốc tế đã giải đáp cho khán giả quan tâm về tiêu chuẩn và cách thức để lựa chọn chuyên gia chính xác nhất khi xảy ra tranh chấp.

Cùng chúng tôi tìm hiểu lại những thông tin quan trọng về vấn đề lựa chọn chuyên gia từ nhận định của luật sư Lương Văn Trung – trọng tài viên VIAC trong sự kiện “Nhân Chứng Chuyên Gia Trong Trọng Tài Quốc Tế”

Yêu cầu cơ bản nhất để chọn lựa chuyên gia

Để lựa chọn chuyên gia, tiêu chuẩn đầu tiên phải có chính là sự độc lập, uy  tín và trình độ chuyên môn.

Tuyệt đối tránh xa những người cực đoan về chính trị, tính cách quá dễ bị lung lay từ tác động bên ngoài. Cùng với đó các quan điểm đưa ra trong tranh chấp thường không nhất quán với nhau, trong một số luận điểm thường bảo thủ, không chịu nhường nhịn.

Những yêu cầu khi làm việc cùng chuyên gia

Để có thể giải quyết vụ án một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn cần cho các chuyên gia thấy được những thông tin mình cung cấp thêm có phù hợp với các chứng cứ khác hay không.

Bên cạnh đó, bạn cần được chuyên gia gợi ý những thông tin và câu hỏi mình có thể trình bày, giải đáp, chú ý đến các chứng cứ và lập luận mới.

 

>> Recap Event 21/5 (phần 2):Những tiêu điểm nổi bật trong talkshow lĩnh vực thương mại quốc tế VIArb “Nhân chứng chuyên gia: Ai? Vì sao? Thế nào?” 

Cách quản lý và phối hợp cùng chuyên gia

Để có thể quản lý và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia. Cần cho chuyên gia biết rõ về những ý kiến xung quanh định hướng của họ, cũng như mức độ phù hợp cho vụ việc đang được giải quyết.

Khi nhiều chuyên gia cùng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, cần để tất  cả ngồi lại thảo luận với nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất. Đối với các ý kiến để giải quyết vụ việc, các chuyên gia cần chứng minh cho luật sư thấy được điểm mạnh và khuyết điểm trong ý kiến của mình. Sau đó các luận điểm này cần được cả 2 bên soạn thảo để đảm bảo đi đúng hướng.

Đối với báo cáo của chuyên gia và báo cáo phản hồi

Những báo cáo phải được khách quan, mang tính thuyết phục, khiến hội đồng trọng tài biết được những ý kiến đưa ra mang tính công bằng, hợp lý là đáng tin cậy hơn phía bên kia.

Để làm được điều đó, trong báo cáo cần  nắm chắc vào luận điểm, từ ngữ phải đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu.

Khi nhận được báo cáo phản hồi, các chuyên gia cần phải nỗ lực hơn để đối phó với báo cáo từ đối phương. Các ý kiến phản hồi cần được chắt lọc, cân nhắc khi chỉ trích lại các ý kiến từ phía chuyên gia bên kia.

Đặc biệt quan tâm đến các giả định của đối phương đưa ra, để thay vào đó những kịch bản giả định khác mang tính thuyết phục hơn cho bên ta. Dùng chính luận điểm bên họ để mở rộng những hệ quả, cho thấy được những luận điểm đó là không đúng, không đủ hoặc vội vàng.

>> Recap Event 21/5 (phần 3):CASE THỰC TẾ TỪ GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Trên đây là những nội dung quan trọng trong việc lựa chọn và làm việc với các chuyên gia trong giải quyết tranh chấp.

— 

Nguồn: LỰA CHỌN, LÀM VIỆC VỚI CHUYÊN GIA VÀ BÁO CÁO CỦA CHUYÊN GIA (Lương Văn Trung – Partner MCIArb, VIAC Arbitrator, VIArb President)

2 thoughts on “Recap Event 21/5 (phần 1): Tiêu Chuẩn và Cách Thức Lựa Chọn Chuyên Gia Trong Trọng Tài Quốc Tế Khi Xảy Ra Tranh Chấp

  1. Pingback: CASE THỰC TẾ TỪ GÓC NHÌN CỦA CÁC CHUYÊN GIA TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

  2. Pingback: Những tiêu điểm nổi bật trong talkshow lĩnh vực thương mại quốc tế VIArb “Nhân chứng chuyên gia: Ai? Vì sao? Thế nào?”  - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *