NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA “CÔNG ƯỚC VIÊN 1980” (CISG)

Những nội dung cơ bản của "Công ước viên 1980"

Công ước viên 1980, được áp dụng ngày một rộng rãi ở nhiều Quốc gia. Và trở thành công ước phổ biến nhất trong số các điều ước quốc tế đa phương về mua bán hàng hóa Quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến ngành Luật. Bạn thắc mắc không biết tại sao bản công ước này được nhiều Quốc gia quan tâm đến vậy. Hãy cùng VIArb đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé!

1. Công ước viên 1980 là gì?

Công ước Viên 1980 của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa Quốc tế. Được viết tắt của cụm từ tiếng Anh là CISG – Convention on Contracts for the International Sale of Goods. Soạn thảo bởi Ủy ban Liên Hợp Quốc về Luật thương mại Quốc tế (UNCITRAL). Nhằm mục đích hướng tới việc thống nhất nguồn luật áp dụng cho hợp đồng mua bán hàng hóa Quốc tế đối với mọi Quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 74 Quốc gia là thành viên. Trong số 74 thành viên đó, có sự góp mặt của nhiều Quốc gia phát triển và đang phát triển trên Thế giới. 

CISG - Convention on Contracts for the International Sale of Goods
CISG – Convention on Contracts for the International Sale of Goods

Vài nét sơ lược về lịch sử của Công ước

Thực tế, hợp đồng mua bán Quốc tế này đã được đề xuất từ những năm 30 của thế kỷ 20. Bởi Unidroit (Viện nghiên cứu Quốc tế về thống nhất luật tư). Unidroit đã cho ra mắt hai công ước vào năm 1964. Nhằm mục đích điều chỉnh việc hình thành của các loại hợp đồng. Để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ giữa người mua, người bán trong trường hợp một trong hai vi phạm nội quy hợp đồng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hai công ước này nhận được rất ít phản hồi tích cực. Bởi có nhiều lý do khiến các nước bài trừ hai công ước này mà muốn phát triển một công ước mới. Năm 1968, dựa trên cơ sở yêu cầu của đại đa số các thành viên Liên Hợp Quốc. UNCITRAL đã soạn thảo một Công ước mới. Thống nhất về pháp lý nội dung áp dụng cho hợp đồng mua bán & trao đổi hàng hóa Quốc tế để thay thế cho hai Công ước năm 1964. Từ đó, Công ước viên 1980 ra đời, với nhiều điểm nổi bật và được cải thiện hơn. CISG bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/1988 (với sự phê chuẩn của 10 Quốc gia).

Sơ lược về sự ra đời của Công ước viên 1980
Sơ lược về sự ra đời của Công ước viên 1980

Một số nội dung cơ bản của “Công ước viên 1980”

Công ước gồm 101 điều và được chia làm 4 mục với các nội dung chính như sau:

Mục 1: Phạm vi áp dụng và các quy định chung (Điều 1- 13)

Mục 2: Xác lập hợp đồng (trình tự, thủ tục ký kết hợp đồng) (Điều 14- 24)

Mục 3: Mua bán hàng hóa (Điều 25 – 88)

Mục này được chia thành 5 chương với những nội dung cụ thể như sau:

  • Chương I: Những quy định chung
  • Chương II: Nghĩa vụ của người bán
  • Chương III: Nghĩa vụ của người mua
  • Chương IV: Chuyển rủi ro
  • Chương V: Các điều khoản chung về nghĩa vụ của người bán và người mua

Mục 4: Các quy định cuối cùng (Điều 89 – 101)

Những thành công của “Công ước viên 1980” 

Tình từ ngày bắt đầu có hiệu lực đến nay. CISG là một trong số những công ước được phê chuẩn và áp dụng rộng rãi nhất. Trong phạm vi nhỏ hơn. CISG là Công ước Quốc tế có quy mô lớn hơn hẳn về số Quốc gia tham gia và mức độ áp dụng (với 74 nước thành viên). Hầu hết các cường quốc về kinh tế đầu đã tham gia vào công ước này. Và trong số đó có sự góp mặt của nhiều Quốc gia có hệ thống pháp lý khác nhau. Điều này đã khẳng định được sức ảnh hưởng vô cùng lớn của công ước đối với các Quốc gia trên mọi Châu lục. 

CISG là một trong số những công ước được phê chuẩn và áp dụng rộng rãi nhất.
CISG là một trong số những công ước được phê chuẩn và áp dụng rộng rãi nhất.

Bài viết trên đã cho thấy được một cái nhìn tổng quan về sơ lược sự ra đời, cũng như một vài nội dung cơ bản của Công ước viên 1980. Với 74 nước thành viên, điều này đã chứng minh được sức ảnh hưởng to lớn của công ước đối với các Quốc gia trên mọi Châu lục. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn, đừng ngần ngại chia sẻ những thắc mắc của mình với VIArb nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *