HÒA GIẢI – XU HƯỚNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN (P.1)

giai-quyet-tranh-chap

Giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng (Alternative Dispute Resolutions – ADR) trong đó nổi bật có hòa giải được coi là một biện pháp hiệu quả, giữ vai trò quan trọng và ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày nay, việc sử dụng các giải pháp giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng (Alternative Dispute Resolutions – ADR) đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bởi, ADR có thể khắc phục được những yếu điểm của đại đa số các hệ thống tòa án như tính phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian hay không được bảo mật… 

Trong đó, hòa giải được coi là giải pháp ADR hiệu quả hàng đầu và ngày càng phổ biến trong việc giải quyết các tranh chấp ở nhiều quốc gia trên thế giới thời điểm hiện nay. Ngày càng nhiều lãnh thổ thiết lập và ứng dụng các quy tắc hòa giải như Quy tắc hòa giải mẫu (về hòa giải thương mại quốc tế) của UNCITRAL 2002, quy trình hòa giải không bắt buộc của Phòng Thương mại quốc tế tại London… 

giai-quyet-tranh-chap-01

Đánh giá về phương pháp Hòa giải

  • Những ưu điểm

Trong giải quyết tranh tụng, các bên thứ ba, cụ thể là các thẩm phán và trọng tài viên thường khiến các bên có cảm giác bị áp đặt thì trong hòa giải, các bên có thể tự giải quyết các vấn đề giữa họ theo bất kỳ cách nào họ chọn và không giới hạn như các tranh tụng thường có trước đó. Điều này giúp cuộc tranh tụng không còn nhiều áp lực khi các bên thấy rằng họ được làm chủ.

Sử dụng phương pháp hòa giải, các bên hoàn toàn chủ động về thời gian, việc giải quyết nhanh chóng hơn rất nhiều so với thủ tục tố tụng. Ngoài ra, vụ việc hòa giải ở cơ sở không tính phí, hòa giải viên làm việc trên cơ sở tự nguyện. Điều này giúp giảm gánh nặng về thời gian và chi phí hơn nhiều so với kiện tụng tại tòa án.

Cũng giống với phương thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia của trọng tài, hòa giải là quy trình kín không có sự tham gia của cá nhân, tổ chức khác nếu các bên tranh chấp không đồng ý. Nội dung của buổi hòa giải không được ng bố ng khai, các bên có thể kiểm soát được việc tiết lộ hay không tiết lộ các thông tin về vụ việc.

Ngoài ra, việc hòa giải khiến các bên tranh chấp vẫn có thể duy trì mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Trong bối cảnh thương mại, điều này là vô cùng quan trọng khi các bên đều cần gắn kết nhau để phát triển. Điều này được coi là khó xảy ra với những tình huống giải quyết với tòa án khi sẽ có người thắng và kẻ thua.

giai-quyet-tranh-chap-02

  • Nhược điểm

Khác với việc giải quyết thông qua trọng tài và tòa án sẽ luôn có một quyết định được ban hành. Thì đối với hòa giải, các bên sẽ phải tự thương lượng, thỏa thuận với nhau… nếu như không thống nhất được thì sẽ không thể giải quyết tranh chấp của đôi bên. Do đó, nhược điểm lớn nhất của hình thức hòa giải đó là không đảm bảo một kết quả có thể xảy ra.

Kết

Trên đây là nội dung phần 1 của chủ đề “Hòa giải – Xu hướng giải quyết tranh chấp ngày càng phổ biến”. Phần 2 tới, VIArb sẽ chia sẻ những thay đổi của Hòa giải kể từ khi ban hành đến nay cũng như những xu hướng trong tương lai đối với người hòa giải viên. Để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất, hãy theo dõi website của VIArb – Viện Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Nguồn tham khảo: https://www.legalbusiness.co.uk/analysis/disputes-yearbook-2019/sponsored-briefing-mediation-goes-mainstream/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *