CÁC HÌNH THỨC TRỌNG TÀI TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI

hinh-thuc-trong-tai

Khi các bên tham gia hoạt động thương mại thường có những thoả thuận từ trước để tránh xảy ra rủi ro pháp lý cũng như xảy ra tranh chấp. Các bên nếu đã có thỏa thuận sẽ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài kể cả từ trước khi tranh chấp xảy ra thì việc đầu tiên cần làm vẫn là lựa chọn hình thức trọng tài. Các bên khi tham gia có thể bàn bạc thống nhất lựa chọn một trong hai hình thức: hình thức trọng tài vụ việc hoặc trọng tài định chế (cách gọi khác là trọng tài quy chế).

hinh-thuc-trong-tai

Trọng tài vụ việc

Có thể hiểu đơn giản, trọng tài vụ việc là người không thuộc một tổ chức trọng tài nào. Do vậy, các bên khi tham gia tranh chấp có thể tự do thỏa thuận quyết định các vấn đề về trọng tài như; số lượng trọng tài viên tham gia, cách thức, các thủ tục tố tụng trong trọng tài, các định luật áp dụng,…

Rõ ràng nhận thấy, ở hình thức này có ưu điểm là tính linh hoạt, chi phí thấp kèm theo thủ tục để giải quyết tranh chấp cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, ưu điểm này sẽ chỉ phát huy tối đa nếu các bên tham gia có ý chí hợp tác để cùng nhau giải quyết.

Uỷ ban trọng tài cũng sẽ do các bên hoặc đại diện các bên chỉ định. Sau khi Uỷ ban trọng tài đã được thành lập, việc quyết định, phân xử sẽ do Uỷ ban trọng tài thực hiện, các bên sẽ không được tham gia vào việc này.

Điển hình của hình thức này là Các Hiệp định nằm trong khuôn khổ của ASEAN cộng, các bên thống nhất khi có tranh chấp xảy ra, sẽ đưa ra một Ủy ban trọng tài (thông thường có 3 thành viên, 2 thành viên sẽ đóng vai trò đại diện cho các bên tham gia tranh chấp và người thứ 3 sẽ làm Chủ tịch Uỷ ban trọng tài).

hinh-thuc-trong-tai

Trọng tài định chế

Hình thức này có tên gọi khác là trọng tài quy chế, đây là một hình thức tổ chức, sẽ có một trung tâm trọng tài hoạt động và đã có sẵn những quy định về các vấn đề liên quan như thủ tục, các bước tiến hành tố tụng,… Ví dụ rõ nét cho hình thức là là những trung tâm nổi tiếng trên thế giới, có thể kể đến như LCIA (The London Court of Internationa Arbitration) tại London hay ICC (The International Court of Arbitraiton) đặt tại Paris.

Thông thường, khi các bên chọn hình thức này để giải quyết tranh chấp thì Trung tâm trọng tài sẽ lựa chọn và chịu trách nhiệm chỉ định trọng tài viên trong Uỷ ban trọng tài.

Ưu điểm rõ nét có thể kể đến là sự chắc chắn về kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn từ hình thức này.

Ở hình thức này, những quy định hay thủ tục có thể được coi là “chính thống” hơn so với trọng tài vụ việc. Tuy nhiên, đi kèm nó lại có nhược điểm về chi phí và thủ tục tố tụng cũng sẽ chậm hơn so với trọng tài vụ việc.

Cả hai hình thức này đều có những ưu, nhược điểm riêng. Các bên khi thỏa thuận với nhau cần có sự thống nhất rõ ràng cũng như lựa chọn hình thức nào sao cho phù hợp với từng trường hợp.

Trên đây là các hình thức trọng tài VIArb gửi đến các bạn học viên cũng như các độc giả đang quan tâm. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn. Mọi chi tiết cũng như thông tin còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc qua hotline 02838232648 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *