HÉ LỘ NHỮNG BIỆN PHÁP TẠM THỜI TRONG TRỌNG TÀI QUỐC TẾ

trọng tài quốc tế

Các biện pháp tạm thời được xem là công cụ tối ưu dùng để bảo vệ quyền của các bên trong trọng tài.

Dù định nghĩa này không được chấp nhận rộng rãi, nhưng trong điều khoản chung, các biện pháp khắc phục hoặc cứu trợ này đều có mục đích là bảo vệ quyền lợi cho các bên.

Theo Trọng tài Quốc tế, các thể chế, nguyên tắc chung là im lặng trước các tiêu chuẩn để có thể ban hành biện pháp tạm thời, nhưng các trọng tài sẽ có toàn quyền quyết định các tiêu chuẩn đó.

Điều này giúp cho trọng tài viên có thể tham khảo luật quốc gia, chẳng hạn luật thực thi giải thưởng, luật vị trí trọng tài,…

trọng tài quốc tế

Các quy tắc về trọng tài hay án lệ trọng tài cũng được cung cấp hướng dẫn đầy đủ cho các trọng tài viên.

Giới thiệu đặc điểm các biện pháp tạm thời trong Trọng tài Quốc tế

Như chúng ta đã biết, đặc điểm các biện pháp tạm thời trong trọng tài quốc tế khác nhau, nó còn tùy thuộc vào quy định tố tụng, luật áp dụng.

trọng tài quốc tế

Tuy nhiên, về cơ bản, chúng vẫn sẽ giống nhau, với một số tính năng được tổng kết ngay bên dưới trong bài viết này:

 • Các biện pháp tạm thời luôn có sự tồn tại của tranh chấp

Đặc điểm đầu tiên này tức là đơn xin các biện pháp tạm thời sẽ giả định rằng hiện tại đang có sự tranh chấp, sự tranh chấp này phải tồn tại và dự kiến phán quyết cuối cùng.

 • Biện pháp khắc phục được tìm kiếm phải là dạng tạm thời

Đặc điểm này mang ý nghĩa là biện pháp được tìm kiếm này chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian nhất định, thường sẽ kết thúc khi giải thưởng cuối cùng được trao. Tuy nhiên, các biện pháp tạm thời có thể đa dạng hình thức khác nhau.

Ví dụ: Theo bài báo 35 điều số 4 trong Quy tắc trọng tài của Viện trọng tài Hà Lan (NAI) đã quyết định rằng, việc thực hiện biện pháp tạm thời có thể tiến hành dưới dạng mệnh lệnh hoặc giải thưởng, điều này tạo ra sự khác biệt vì giải thưởng có nhiều khả năng đánh giá cao, hiệu lực trước toà án trong nước.

 • Biện pháp tạm thời không quá mức cứu trợ cuối cùng trong Trọng tài Quốc tế

Theo quy định này, biện pháp tạm thời không thể vượt mức cứu trợ hoặc các biện pháp bảo vệ hợp pháp được tìm kiếm.

Lý giải cho nguyên nhân này, là do biện pháp tạm thời có sự phụ thuộc vào mức cứu trợ sau cùng. Trong cùng hệ thống, biện pháp tạm thời sẽ không có ý nghĩa khi phần thưởng cuối cùng đã thỏa mãn lợi ích của bên đang bị đe doạ.

 • Biện pháp tạm thời cần được cấp quyền

Các biện pháp này được cấp quyền của các bên bị rủi ro đến khi phát hành giải thưởng cuối cùng. Các rủi ro này được hiểu ở mức độ “khẩn cấp”. Cụ thể, giáo dục được xem là điều kiện đầu tiên để sử dụng các biện pháp cứu trợ tạm thời này.

 • Bản chất của biện pháp tạm thời là có thể xem xét

Đặc điểm này nghĩa là bản chất tạm thời của biện pháp này có thể được xem xét hoặc sẽ sửa đổi trước khi có quyết định cuối cùng.

Một số yêu cầu của Trọng tài Quốc tế đối với các biện pháp tạm thời

Về cơ bản, để ban hành các biện pháp tạm thời, phải dẫn chứng cụ thể về sự cấp bách, cần thiết của vấn đề. Đây được xem là 2 yêu cầu chính yếu nhất, ngoài ra luật pháp quốc gia và những quy tắc trọng tài ít khi mô tả các yêu cầu khác.

trọng tài quốc tế

Theo số Luật mẫu UNCITRAL trong Trọng tài thương mại quốc tế, bài báo 17A đã thể hiện một số yêu cầu. Quy định rằng bên tìm kiếm các biện pháp tạm thời phải đáp ứng uỳ ban trọng tài với những điều kiện như sau:

 • Các tác hại/ vấn đề không thể khắc phục
 • Nguy hiểm hơn là khả năng gây thương tích cho các bên khác
 • Có triển vọng thành công, hợp lý dựa giá trên giá trị nó mang lại

Đáng quan tâm là các quy tắc này thường không tiêu chuẩn chi tiết khi ban hành biện pháp tạm thời. Cụ thể là trọng tài sẽ cấp cho trọng tài viên được toàn quyền quyết định các biện pháp.

Cần lưu ý rằng, trong việc xem xét có ban hành biện pháp tạm thời hay không, tòa án sẽ ghi nhớ bản chất của biện pháp được tìm kiếm.

Ví dụ: việc thực hiện cụ thể một hợp đồng sẽ yêu cầu sự rõ ràng về tác hại, tính khẩn cấp nhưng thế nào và giá trị trường hợp này mang lại.

Công bố các hạng mục nổi bật của biện pháp tạm thời trong Trọng tài Quốc tế

Trong trọng tài quốc tế sẽ có một loạt các biện pháp tạm thời. Các tổ chức trọng tài sẽ đề cập đến bất cứ biện pháp nào, sau đó đưa trọng tài toàn quyền quyết định việc xác nhận mức cứu trợ thích hợp.

Bên dưới sẽ là danh sách các hạng mục biện pháp tạm thời thường được sử dụng trong trọng tài quốc tế:

 • Biện pháp bảo tồn bằng chứng

Biện pháp này được sử dụng khi có nguy cơ, bằng chứng của một bên muốn sử dụng có thể bị phá huỷ, hoặc biến mất. Mục đích của biện pháp này là để bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình tố tụng.

 • Injunctions (lệnh cấm)

Biện pháp lệnh cấm này tức là lệnh hạn chế một bên bắt đầu hoặc tiếp diễn hành động đe dọa đến quyền các quyền chính đáng của người khác, ép buộc họ phải thực hiện hành động không đúng. Trọng tài có thể đưa ra hình thức lệnh, chẳng hạn là chuyển hàng hoá, bán hàng, ký quỹ,…

 • Bảo mật cho Thanh toán

Biện pháp này nhằm mục đích ứng trước một khoản thanh toán cho việc thực thi phán quyết cuối cùng. Sử dụng biện pháp này chứng tỏ người nộp đơn có cơ hội ưu thế giành phần thắng, và phán quyết cuối cùng đưa ra có lợi, sẽ có cơ sở vững chắc để tin rằng kết quả sẽ không có hiệu lực.

 • Thanh toán tạm thời

Biện pháp này nhằm mục đích khôi phục, có thể bị thu hồi hoặc sửa đổi phù hợp với giải thưởng sau cùng. Tuy nhiên, hội đồng trọng tài cần xem xét liệu bên yêu cầu có được hưởng số tiền nhất định trước khi phán quyết hay không.

Một số biện pháp tạm thời do toà án quốc gia ban hành hỗ trợ Trọng tài Quốc tế

Trọng tài không phải là cơ quan duy nhất ban quyền đối với các biện pháp tạm thời. Toà án quốc gia cũng có quyền hạn ban hành biện pháp liên quan đến tranh chấp trọng tài.

Trong một số trường hợp, tòa án quốc gia chính là nơi duy nhất được ban hành biện pháp cứu trợ tạm thời, vì chỉ có toà án quốc gia mới có quyền cao hơn uỷ ban trọng tài.

Quyền hạn đồng thời này quy định trong các cơ quan lập pháp quốc gia. Theo luật mẫu  UNCITRAL, tại điều 17J quy định các toà án quốc án quốc gia có quyền giống uỷ ban trọng tài để có thể ban hành các biện pháp tạm thời.

Hoặc trong Luật quốc tế tư nhân của Thuỵ Sĩ cũng chỉ ra sự hỗ trợ của tòa án quốc gia đối với hội đồng trọng tài trong các biện pháp tạm thời.

Theo bài báo 28 mục 2, Quy tắc trọng tài ICC năm 2021 có quy định các bên nộp đơn lên tòa án quốc gia có thẩm quyền để tìm kiếm biện pháp tạm thời trước khi chuyển qua ban trọng tài.

Quy tắc trọng tài ICC còn chỉ rõ bất kỳ đơn đăng ký nào lên cơ quan tư pháp để áp dụng biện pháp trọng tài đều không phải là vi phạm pháp luật.

Hầu hết các quan điểm cho rằng việc nộp đơn xin biện pháp tạm thời tại tòa án quốc gia là không cần thiết từ bỏ quyền của các bên theo quy định trọng tài, mặc dù các bên có quyền tự do loại trừ lệnh của toà án với các biện pháp nếu họ muốn.

Tham khảo thêm những thông tin về Trọng tài Quốc tế tại VIArb: https://viarb.vn/tin-tuc-su-kien/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *