GIỚI THIỆU MỘT SỐ TRUNG TÂM TRỌNG TÀI TẠI VIỆT NAM UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

trung-tam-trong-tai-tai-viet-nam

Tại Việt Nam tính đến thời điểm tháng 6/2021 đã có khoảng 18 trung tâm trọng tài thương mại, tuy nhiên chỉ có rất ít trong số này có hoạt động trọng tài quốc tế. Dưới đây là một số trung tâm trọng tài tại Việt Nam đáng chú ý:

Trung tâm Trọng tài Quốc tế ở Việt Nam (VIAC) 

VIAC hiện là trung tâm trọng tài quốc tế có uy tín nhất tại Việt Nam và có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trọng tài trên thế giới. 

Với bề dày hơn 50 năm hoạt động, VIAC đã có kinh nghiệm trong giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến lĩnh vực phổ biến tại Việt Nam như thương mại, mua bán hàng hóa, trong giao thông, vận tải, lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, mảng xây dựng, ngân hàng hay đầu tư… với các bên tranh chấp đến từ 60 quốc gia, biên giới, vùng lãnh thổ trên thế giới. Một điểm nhấn quan trọng khác của VIAC là có gần phần nửa số tranh chấp tại VIAC là các tranh chấp có các bên nước ngoài tham gia, và để phục vụ cho việc giải quyết các tranh chấp này thì VIAC duy trì một số lượng khá lớn các trọng tài viên nước ngoài trong danh sách trọng tài viên của mình. 

trung-tam-trong-tai-tai-viet-nam

Trung tâm Trọng tài Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (TRACENT) 

Với thâm niên hơn 20 năm hoạt động, TRACENT đã huy động nhiều luật sư, luật gia, giảng viên đại học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm tham gia giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp không chỉ trong nước mà còn trên quốc tế. Do đó, TRACENT được nhiều đơn vị tin tưởng, lựa chọn là một trong những Trung tâm Trọng tài Thương mại uy tín tại Việt Nam.

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế khu vực Thái Bình Dương (PIAC) 

Pacific International Arbitration Centre (PIAC) được hiểu là Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế khu vực Thái Bình Dương thành lập theo Giấy phép số 01/TP-GP ngày 28/8/2006 của Bộ Tư pháp. PIAC được khởi xướng bởi cộng đồng các doanh nhân Việt về một định chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy, hiệu quả tại Việt Nam bên cạnh các mô hình tòa án. Đây là trung tâm trọng tài thương mại thứ hai tại Việt Nam sau VIAC có trong danh sách của mình nhiều trọng tài viên quốc tế có uy tín. 

trung-tam-trong-tai-tai-viet-nam

Trung tâm Trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC)  

STAC được thành lập theo Quyết định số 799/QĐ-BTP ngày 05/06/2017 của Bộ Tư pháp, có chức năng giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại hoặc Hòa giải thương mại đối với: (i) Tranh chấp giữa các bên nảy sinh từ những hoạt động thương mại; (ii) Tranh chấp nảy sinh giữa các bên mà trong đó ít nhất một đơn vị tham gia hoạt động thương mại; (iii) Tranh chấp khác giữa các bên được pháp luật quy định có thể giải quyết bằng Trọng tài.

Trên đây là một số trung tâm trọng tài quốc tế uy tín tại Việt Nam hiện nay do Viện trọng tài Quốc tế Việt Nam VIArb tổng hợp. Ngoài các trung tâm trọng tài để giải quyết tranh chấp, còn có những đơn vị triển khai giảng dạy, cung cấp kinh nghiễm thực tiễn về lĩnh vực trọng tài như Viện trọng tài Quốc tế Việt Nam VIArb. Để tìm hiểu thêm chi tiết, độc giả hay học viên quan tâm có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: +84-28-38232648

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *