GIỚI THIỆU MỘT SỐ TỔ CHỨC TRỌNG TÀI LỚN TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

to-chuc-trong-tai
Trọng tài là một lĩnh vực luôn được nhiều cá nhân, tổ chức pháp lý trên toàn thế giới quan tâm. Các tổ chức trọng tài ra đời với mục tiêu và sứ mệnh giải quyết các tranh chấp phát sinh một cách thuận lợi nhất. Trong đó, nổi bật là một số tổ chức trọng tài dưới đây.

Toà trọng tài của Phòng thương mại quốc tế (ICC)

Thành lập năm 1923 và nằm ở Paris, Tòa Trọng tài của ICC hiện là tổ chức hàng đầu và nổi tiếng nhất trong việc điều hành các vụ kiện trọng tài thương mại quốc tế trên thế giới. Trong lịch sử, các loại tranh chấp được đệ trình lên Tòa án Trọng tài ICC thường liên quan đến các vấn đề như hợp đồng mua bán, hợp đồng đại lý phân phối, việc thành lập, giải thể các công ty,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số lượng lớn các vụ việc liên quan đến hoạt động dầu khí cũng đã được Tòa trọng tài này tiếp nhận và thụ lý.
 
Vào những năm 1990, tổng số vụ việc mà ICC thụ lý đạt trên 300 vụ hằng năm (giá trị trung bình không rõ), và đến năm 2020 thì con số này đã đạt đến 946 vụ việc (giá trị trung bình 45 triệu USD/vụ) mỗi năm. ICC đã ban hành bộ Quy tắc Trọng tài ICC, được sửa đổi vào năm 2021, cũng như Quy tắc Hoà giải ICC hoặc Quy tắc của ICC như Cơ quan bổ nhiệm trong UNCITRAL. Tại Việt Nam vào năm 2019 đã có 7 vụ trọng tài ICC thụ lý có sự tham gia của một bên Việt Nam. Đáng chú ý trong số đó đã có ít nhất 2 vụ việc mà các bên thỏa thuận nơi xét xử là Việt Nam.
to-chuc-trong-tai

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC)

SIAC được thành lập năm 1991 và là trung tâm trọng tài lớn nhất và uy tín nhất tại Châu Á và có uy tín thứ hai trên thế giới sau ICC. Ban đầu, SIAC chỉ giải quyết những tranh chấp xây dựng, hàng hải, tài chính và ngân hàng và những tranh chấp liên quan đến hợp đồng bảo hiểm mà những tranh chấp này chủ yếu tập trung ở khu vực Đông Nam Á. Những năm gần đây, SIAC đã mở rộng phạm vi giải quyết tranh chấp, bao gồm tranh chấp thương mại, hàng hải, doanh nghiệp và những tranh chấp khác. Năm 2020, SIAC đã thụ lý 1080 vụ kiện mới (giá trị tranh chấp trung bình khoảng 19 triệu USD/vụ), so với 479 vụ kiện năm 2019 (giá trị tranh chấp trung bình 31 triệu USD/vụ) và 402 vụ kiện ở năm 2018 (giá trị tranh chấp trung bình khoảng 17 triệu USD/vụ). Đáng chú ý, trong số 1080 vụ kiện này, có tới 52 vụ kiện có liên quan tới một bên Việt Nam.
 
Quy tắc Trọng tài SIAC phần lớn dựa trên Quy tắc UNCITRAL, và đã được sửa đổi vào năm 2007, 2010, 2013 và 2016. Quy tắc Trọng tài SIAC được xem là hiện đại và mẫu mực trong việc đảm bảo các yếu tố nhanh, gọn, hiệu quả và công bằng cho tố tụng trọng tài quốc tế.
to-chuc-trong-tai

Toà án Trọng tài Quốc tế Luân Đôn (LCIA)

LCIA được thành lập năm 1892 và là một trong những trung tâm giải quyết tranh chấp thương mại hàng đầu trên thế giới và lâu đời nhất, có trụ sở đặt tại London, Anh Quốc. Trong những năm gần đây thì số vụ kiện được giải quyết tại LCIA đã vượt qua con số 300 vụ trong mỗi năm.
 
LCIA đã ban hành Quy tắc Trọng tại LCIA vào năm 1998 và Quy tắc Trọng tài đã được sửa đổi vào năm 2014 và 2020.
 
Ngoài các trung tâm trọng tài thường gặp trên, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam thường hay đối mặt với các vụ kiện tại các trung tâm trọng tài chuyên xử lý các tranh chấp thương mại hàng hóa đặc thù như trung tâm trọng tài thuộc GAFTA (Hiệp hội thương mại lương thực), TNA (Hiệp hội Điều và Trái cây khô),ICA (Hiệp hội Bông Quốc tế)… Đáng chú ý là Việt Nam thường nằm trong danh sách top 10 hoặc top 20 quốc gia có số lượng bị đơn nhiều nhất trong các vụ tranh chấp tại các trung tâm trọng tài này.
Trên đây là một số tổ chức trọng tài lớn và uy tín trên thế giới. Ngoài các trung tâm trọng tài để giải quyết tranh chấp, còn có những đơn vị triển khai giảng dạy, cung cấp kinh nghiễm thực tiễn về lĩnh vực trọng tài như Viện trọng tài Quốc tế Việt Nam VIArb. Để tìm hiểu thêm chi tiết, độc giả hay học viên quan tâm có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: +84-28-38232648

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *