GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG PHƯƠNG THỨC HÒA GIẢI BỐI CẢNH DỊCH COVID

phuong-thuc-hoa-giai

Đối mặt với những hậu quả do dịch COVID gây ra, phương thức hòa giải tranh chấp được coi là giải pháp tối ưu nhất. Bài viết dưới đây, VIArb sẽ làm rõ các mặt lợi thế của phương thức hòa giải trong xử lý tranh chấp bối cảnh COVID:

Khó khăn khi xử lý tranh chấp bối cảnh COVID hiện nay

Trong bối cảnh COVID, việc giải quyết tranh chấp trong hoạt động thương mại của doanh nghiệp gặp phải hai trở ngại lớn, đó là:

Chi phí chuẩn bị cho phiên tòa giải quyết tranh chấp thường rất cao, trong khi các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính do ảnh hưởng của COVID.

Do tính chất lan nhanh của dịch COVID, các phiên tòa giải quyết tranh chấp phải tạm dừng hoạt động nên dẫn đến các vụ tranh chấp bởi Tòa án cũng bị trì hoãn.

Trong khi đó, vấn đề tranh chấp có tác động trực tiếp đến các hoạt động thương mại đang diễn ra của các doanh nghiệp. Do đó, giải quyết kịp thời nhanh chóng các tranh chấp này là vấn đề tất yếu của các doanh nghiệp. Đối với vấn đề này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải là tốt nhất.

phuong-thuc-hoa-giai

Lợi thế khi triển khai phương thức hòa giải trong bối cảnh COVID

Không bị gò bó về thời gian và địa điểm hòa giải:

Các bên tham gia hòa giải có thể chọn thời điểm tiến hành hòa giải linh hoạt với tình hình dịch bệnh COVID hiện nay. Ngoài ra, địa điểm và hình thức hòa giải cũng không bị ràng buộc bởi quy định hay pháp luật nào. Cho phép các bên tham gia tiến hành hòa giải trực tuyến, hạn chế được các rủi ro khi tiếp xúc mà vẫn đạt được hiệu quả hòa giải trong bối cảnh khó khăn.

Thủ tục hòa giải được tiến hành nhanh gọn:

Khi tiến hành hòa giải, các bên tham gia có thể thỏa thuận và điều chỉnh các thủ tục hòa giải sao cho phù hợp với vấn đề đang tranh chấp. Các thủ tục được quyết định tiến hành cũng không bị ràng buộc khắt khe bởi pháp lý như Tòa án. Vì tính phức tạp của COVID sẽ có thể tác động mang tính hệ thống đến quy trình giải quyết tranh chấp này, dẫn đến hệ lụy là thời gian giải quyết tranh chấp bị kéo dài. Do đó với phương pháp này, các doanh nghiệp có cơ lựa chọn một quy trình phù hợp, tránh các thủ tục pháp lý phức tạp tiết kiệm được thời gian hòa giải.

phuong-thuc-hoa-giai

Hiệu quả tối ưu về mặt tiết kiệm chi phí: 

Các chi phí chuẩn bị cho phiên hòa giải đều phụ thuộc vào biểu phí, quy tắc riêng của mỗi tổ chức hòa giải nhưng nhìn chung phí hòa giải tương đối thấp hơn so với tố tụng tại Tòa án. Đây là giải pháp tốt nhất cho những doanh nghiệp đang tranh chấp phải đối mặt với vấn đề tài chính do dịch COVID.

Giữ mối quan hệ hợp tác giữa các bên:

Việc phát sinh tranh chấp do một phần tác động bởi dịch COVID là điều các doanh nghiệp không muốn, nhất là đối với các hợp tác tiềm năng. Mặt khác, phương thức hòa giải không có tính xét xử “thắng – thua” như Tòa án mà có tính thiện chí và giải quyết trong hòa bình. Do đó, phương thức hòa giải không chỉ giúp các bên tham gia đạt được các lợi ích mong muốn, mà còn không làm vấn đề tranh chấp trở nên căng thẳng giúp duy trì tốt quan hệ hợp tác, đối tác giữa các bên.

Trước tình hình COVID diễn ra phức tạp, các doanh nghiệp không chỉ bị hạn chế về vấn đề di chuyển, tổ chức hoạt động mà còn đối mặt với vấn đề lợi nhuận doanh thu bị giảm sút. Phương thức hòa giải sẽ giải quyết tranh chấp của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, ít tốn kém mà vẫn đảm bảo sự an toàn trong bối cảnh dịch COVID. Ngoài ra, phương thức này còn giúp các doanh nghiệp giữ chân được các đối tác, đảm bảo uy tín trên thị trường thương mại lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *