GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HOÀ GIẢI

phuong-phap-hoa-giai

Hoà giải được coi là phương pháp giúp doanh nghiệp khi tham gia tranh chấp thương mại có thể tiết kiệm được tối đa về mặt thời gian, công sức và chi phí. Ngoài ra phương pháp này còn mang tính bảo mật cao góp phần duy trì được mối quan hệ dài lâu giữa các bên khi tham gia.

Những tranh chấp thương mại thường gặp 

 • Tranh chấp xảy ra từ mối quan hệ giữa người giao hàng và người bán: đây có thể coi là tranh chấp thường gặp nhất ở tình hình hiện tại, có thể kể đến như giao hàng sai địa điểm, thời điểm mà cả hai bên đã thỏa thuận, mặt hàng không phù hợp với hợp đồng,…
 • Tranh chấp xảy ra do bên mua vi phạm: là trường hợp bên mua không nhận hàng, từ chối nhận hàng theo thỏa thuận hai bên cũng như không thực hiện những công việc hợp lý nhằm giúp bên bán giao hàng, bên mua nhận hàng chậm, không thanh toán tiền khi nhận hàng, đồng thời vi phạm những nghĩa vụ thanh toán trong khoảng thời gian đã cho phép gây ảnh hưởng đến bên bán.
 • Tranh chấp xảy ra về vận chuyển hàng hóa: người chuyên chở thành có những tranh chấp liên quan đến vấn đề chậm lương, giao hàng thiếu vận đơn, không cung cấp phương tiện chuyên chở kịp thời,…
 • Tranh chấp về chủ thể ký kết hợp đồng
 • Tranh chấp về hình thức của hợp đồng
 • Tranh chấp về rủi ro trong hợp đồng
 • Tranh chấp về các hợp đồng thương mại quốc tế…

phuong-phap-hoa-giai

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương pháp hoà giải thương mại

Theo Điều 4 Nghị định 22/2017/NĐ-CP, quy định về nguyên tắc hoà giải thương mại như sau:

 • Các bên tham gia tranh chấp sẽ hoà giải hoàn toàn dựa vào sự tự nguyện và bình đẳng cả về quyền và nghĩa vụ.
 • Các thông tin về việc hoà giải cũng sẽ được bảo mật tuyệt đối, trừ các trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
 • Nội dung thỏa thuận từ các bên không được vi phạm những điều pháp luật cấm, không trái với đạo đức xã hội, không thực hiện với mục đích trốn tránh nghĩa vụ đồng thời không xâm phạm tới quyền của bên thứ ba.

Lưu ý rằng, tranh chấp được giải quyết bằng phương pháp hoà giải thương mại nếu các bên thỏa thuận hoà giải bất kể là trước, sau hay đang trong quá trình tranh chấp.

phuong-phap-hoa-giai

Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương pháp hoà giải

Căn cứ tại nghị định trên, trình tự, thủ tục được diễn ra như sau:

 1. Các bên tham gia có quyền lựa chọn theo Quy tắc hoà giải của tổ chức hòa giải thương mại để hoà giải hoặc có thể thỏa thuận về trình tự cũng như thủ tục hòa giải.
 2. Nếu các bên không tự thoả thuận về trình tự và thủ tục thì dựa vào tình tiết, từng trường hợp và nguyện vọng của các bên mà hoà giải viên lựa chọn trình tự, thủ tục phù hợp.
 3. Số lượng hoà giải viên tham gia có thể là một hoặc nhiều, tuỳ các bên tham gia thoả thuận.
 4. Hoà giải viên có thể đưa ra đề xuất trong bất kỳ thời điểm nào của quá trình hòa giải để giải quyết tranh chấp.
 5. Địa điểm, thời gian sẽ phụ thuộc vào thoả thuận của các bên. Nếu các bên không có thỏa thuận về vấn đề này, hoà giải viên thương mại sẽ lựa chọn.
 6. Sau khi có kết quả hoà giải, các bên sẽ lập văn bản về kết quả hoà giải thành. Kết quả hoà giải thành sẽ có hiệu thực thi hành với các bên theo Bộ Luật Dân sự 2015.
 7. Văn bản về kết quả này sẽ được xem xét và công nhận theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015.
 8. Chấm dứt, kết thúc hoà giải thành.

Trên đây là những kiến thức mà VIArb gửi tới các bạn về phương thức giải quyết tranh chấp thương mại bằng hòa giải. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, cần được hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://viarb.vn/trang-chu/ hoặc qua hotline +84-28-38232648.

Tài liệu tham khảo

 1. Nghị định 22/2017/NĐ-CP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *