Giải đáp những thách thức để nước ta trở thành nước công nghiệp tiên tiến sau 25 năm của TS Nguyễn Tuấn Hoa – Trọng tài viên VIAC

Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra thách thức để nước ta trở thành nước công nghiệp tiên tiến sau 25 năm. Dưới góc nhìn của chuyên gia Nguyễn Tuấn Hoa – Trọng tài viên VIAC, ông đã đưa ra những giải pháp hết sức cụ thể. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu chi tiết những giải pháp của trọng tài viên đưa ra.

Cần chuyển đổi phát triển kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn

Kinh tế tuyến tính (linear economy) là nền kinh tế dựa vào việc khai thác nguồn nguyên nhiên liệu từ tài nguyên thiên nhiên để sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ rồi thải chất thải ra môi trường. Việc áp dụng nền kinh tế này khiến cho năng suất lao động thấp, nguồn tài nguyên dần càng cạn kiệt và hơn hết là tình trạng ô nhiễm môi trường dần trở nên nặng nề. Việc cứ mãi áp dụng nền kinh tế tuyến tính được ví như đang tự tay kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Theo World Bank, ô nhiễm không khí đã khiến Việt Nam mất đi 5,18% GDP của năm 2013. Cùng với đó ô nhiễm nước cũng gây thiệt hại cho tới 3,5% GDP của Việt Nam cùng năm đó.

Thực tiễn cho thấy, trong khoảng 20 năm trở lại đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận thấy những yếu kém của kinh tế tuyến tính nên đã chuyển sang mô hình kinh tế tuần hoàn (circular economy). Đó là mô hình kinh tế chú trọng giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách sử dụng các phương thức sáng tạo nhằm tối đa hóa vòng đời của tất cả tài nguyên đã sử dụng. Theo báo cáo của Ủy ban Châu Âu, kinh tế tuần hoàn có thể tạo ra lợi ích 600 tỷ Euro mỗi năm, 580.000 việc làm mới và giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Các sản phẩm từ mô hình mới này tạo ra rất an toàn, chất lượng cao vượt trội mà chất thải thải ra môi trường được giảm tối đa. Mô hình này đã giúp ứng phó tốt với sự cạn kiệt của tài nguyên đầu vào và tình trạng ô nhiễm môi trường trong phát triển ở đầu ra. Trên thế giới, để kinh tế tuần hoàn được triển khai một cách hiệu quả, mô hình nguyên lý được tham khảo nhiều nhất là “Hệ thống thu hồi chủ động” của tổ chức Ellen MacArthur Foundation. Mô hình trên giúp người ta tận khai được mọi tài nguyên tham gia quá trình sản xuất và giảm thiểu được việc thải chất thải ra môi trường.

Việt Nam cần chuyển đổi số theo phong cách riêng của mình

Vị trọng tài viên từ VIAC phát biểu rằng chuyển đổi số là quá trình tất yếu mà tất cả các quốc gia phải thực hiện nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Tại Việt Nam ngày 6/3/2020 Chính phủ đã công bố Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trong đó xác định 3 mục tiêu trọng tâm cần phải đạt là xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Mục tiêu của chuyển đổi số là tạo ra các phương thức sản xuất dựa trên cơ chế thông minh hóa (cyber physical systems, viết tắt là CPS) và khai thác chúng một cách hiệu quả nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Việt Nam có 2 cách đi, một cách siêu đột phá và một cách tạm gọi là chính quy:

– Cách siêu đột phá của Việt Nam là tự tạo ra các CPS dựa trên những công cụ phát triển của đất nước mình mà không phụ thuộc vào các cơ chế phức tạp về tự động hóa định sẵn.

– Cách chính quy là làm theo cách của thế giới, cố gắng thích nghi hóa với hoàn cảnh và điều kiện riêng của Việt Nam. Cách này đang được nhiều nhà tuyên truyền về chuyển đổi số ở Việt Nam đang ủng hộ. Tuy nhiên nếu áp dụng cách này thì chỉ tổ chức, doanh nghiệp lớn, hùng mạnh mới có thể trang bị các hệ thống CPS tự động thông minh vì yêu cầu chi phí và trình độ rất cao.

Minh chứng cho thấy trong bản công bố báo cáo của Cisco về “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, được thực hiện trên 1.340 doanh nghiệp tại khu vực nói chung và 50 doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với các rào cản lớn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như: thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%), thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), …

Để nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số một cách có hiệu quả. Các doanh nghiệp cần nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên qua các chương trình đào tạo, cũng như thay đổi cách thức lãnh đạo và quản lý công việc trong nội bộ tổ chức. Tất cả công nghệ và con người phải song hành với nhau để chuyển đổi số được diễn ra hiệu quả nhất.

Trên đây là lời bình của Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa – Trọng tài viên VIAC về những thách thức với công cuộc số hóa thị trường Việt Nam trong tương lai. Những thách thức để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp trong 25 năm tới còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu đi đúng hướng, đặt ra đúng mục tiêu và hoàn thành đúng lộ trình mục tiêu, Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc mọi kế hoạch đề ra.

Nguồn:

https://www.viac.vn/goc-nhin-trong-tai-vien/de-xuat-cau-tra-loi-cho-thach-thuc-de-nuoc-ta-tro-thanh-nuoc-cong-nghiep-tien-tien-sau-25-nam-phan-1-a1118.html

https://www.viac.vn/goc-nhin-trong-tai-vien/de-xuat-cau-tra-loi-cho-thach-thuc-de-nuoc-ta-tro-thanh-nuoc-cong-nghiep-tien-tien-sau-25-nam-phan-2-a1119.html

https://izisolution.vn/chuyen-doi-so-la-gi-thuc-trang-chuyen-doi-so-tai-viet-nam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *