Luật sư Lương Văn Lý gắn bó với nghề từ rất sớm. Bắt đầu từ năm 1977, luật sư Lý đã làm việc cho Vụ Pháp Luật Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao. Sau đó đến năm 1979 thì chuyển sang làm cán bộ lãnh sự rồi trở thành Trưởng Bộ Phận Truyền Thông của Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hồ Chí Minh. Đến 1994, Ông giữ chức Phó Giám Đốc Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Giai đoạn từ 1992 đến 1995, ông còn là giảng viên trường Đại học khoa học xã hội và tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, giảng dạy môn Công Pháp Quốc Tế. Xuất phát từ tâm huyết với nghề, mỗi buổi giảng đều là những bài học chuyên sâu mà ông gửi gắm đến học trò. Do vậy mà rất nhiều lớp luật sư danh tiếng và tài năng đang hành nghề trên cả nước chính là học viên của ông ngày xưa.

Nhờ vào năng lực và sự cống hiến trong nghề mà thành quả lớn ông nhận được chính là chức Phó Giám Đốc Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh từ năm 2001 đến 2007. Trên cương vị mới này, dù trách nhiệm đặt ra là rất nặng nề. Nhưng ngay thời gian đầu luật sư Lý đã minh chứng được khả năng của mình khi liên tiếp đem về những thành quả đáng kể. Ông được nhận định là người đã quảng cho một thành phố Hồ Chí Minh mang nhiều màu sắc năng động và hiệu quả.

Một trong những bước tiến không thể không nhắc đến của luật sư Lý chính là ngày 04 tháng 7 năm 2019. Khi ông đã chính thức được công nhận là trọng tài viên trong danh sách trọng tài viên chính thức của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Với tư cách này, ông được được chọn là thành viên của hội đồng  trong nhiều vụ tranh chấp có liên quan đến các bên nước ngoài.

Đến tháng 9/2019, ông còn được bầu là cố vấn cao cấp của Global Vietnam Lawyers. Tham gia các hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý về giáo dục, đầu tư, thương mại…