ĐỐI CHẤT NHÂN CHỨNG (CROSS-EXAMINATION) TRONG TRỌNG TÀI QUỐC TẾ LÀ GÌ?

doi-chat-nhan-chung

Tuy không được áp dụng nhiều ở trọng tài Việt Nam nhưng Đối chất nhân chứng ( Cross-examination) vẫn được biết đến rộng rãi trong giới Trọng tài trong nước và quốc tế. 

Nhân chứng là ai?

Nhân chứng hay người làm chứng được hiểu là người biết các diễn biến đã xảy ra trong một vụ việc xác định. Người làm chứng sẽ tường thuật lại các sự kiện xảy ra trong thực tế mà mình với góc nhìn khách quan và không được đưa ra các quan điểm cá nhân của mình vào.

Theo Điều 4.2 Quy tắc IBA thì bất cứ ai có thể trình bày chứng cứ thì có thể là nhân chứng, bao gồm nhân viên, một bên tham gia tố tụng hoặc là người đại diện của các bên tham gia tố tụng.

doi-chat-nhan-chung

Vai trò của nhân chứng

Lời khai của nhân chứng nhằm giải thích hoặc bổ sung cho các chứng cứ tài liệu, giúp Hội đồng trọng tài thực hiện chức năng của mình là tìm hiểu sự việc thực tế đã xảy ra.

Tuy nhiên, những lời khai của nhân chứng này sẽ không được tin tưởng tuyệt đối. Hội đồng trọng tài sẽ xem xét đánh giá tính sự thật trong lời khai của nhân chứng qua Đối chất nhân chứng.

Đối chất nhân chứng trong trọng tài

Đối chất nhân chứng (Cross Examination) là quá trình trọng tài đưa ra câu hỏi cho chính nhân chứng của các bên tham gia tố tụng nhằm mục đích để chất vấn, thách thức và làm lộ ra các khuyết điểm trong chứng cứ của các bên.

Đối chất nhân chứng bao gồm việc thẩm vấn người đã làm, sau đó là một cuộc kiểm tra trực tiếp, đối chứng và xác nhận với những chứng cứ và lời khai của các bên tham gia tố tụng.

doi-chat-nhan-chung

Mục đích của đối chất nhân chứng

– Kiểm tra độ tin cậy của những lời khai mà nhân chứng đưa ra trong quá trình kiểm tra trực tiếp. Vì lời khai của nhân chứng có thể mang tính chất chủ quan, trong một số trường hợp còn mang lợi ích cá nhân. Trọng tài sẽ so sánh lời khai của nhân chứng trong quá trình đối chất nhân chứng với những chứng cứ tài liệu và lời khai của các bên để xác định độ đáng tin cậy của lời khai đó.

– Nhằm bổ sung, làm rõ hơn cho những lời khai mà nhân chứng đã đưa ra. Trong lời khai ban đầu của nhân chứng có thể có những thông tin còn mập mờ, chưa rõ ràng. Đối chất nhân chứng cho phép trọng tài làm rõ sự mập mờ hoặc sai lệch trong lời khai, từ đó, tìm ra những mâu thuẫn.

– Đối chấp nhân chứng còn có chức năng thuyết phục, thông qua các câu hỏi của trọng tài từ đó tìm ra cơ hội, hướng giải quyết cho vụ việc.

Mong rằng với những thông tin trên sẽ hỗ trợ các bạn trong việc tìm hiểu về lĩnh vực trọng tài, cũng như cung cấp thông tin phục vụ cho Cuộc thi viết VIArb 2021 do VIArb chúng tôi tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *