ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH TRỌNG TÀI VIÊN?

trong-tai-vien

Hiện nay, trọng tài viên đang dần trở thành người nắm giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại.

Thực tiễn trọng tài thương mại hiện nay

Những năm gần đây, việc các doanh nghiệp khi xảy ra tranh chấp đã tìm đến phương pháp giải quyết bằng trọng tài thương mại ngày càng phổ biến được thể hiện qua số vụ tranh chấp ngày càng tăng lên đáng kể. Theo thống kê năm 2016 đến nay của Sở Tư pháp TP HCM, địa bàn thành phố các trung tâm trọng tài thương mại đã tiếp nhận và giải quyết hơn 11.150 vụ việc.

Xu hướng giải quyết tranh chấp này còn được dự báo tăng lên do những lợi ích cũng như sự tiện lợi mà nó mang lại.

trong-tai-vien

Các điều kiện cần thiết để trở thành trọng tài viên

Để đáp ứng được những nhu cầu về giải quyết tranh chấp thương mại đang ngày một tăng như hiện nay thì trọng tài viên là những người không thể thiếu. Có thể thấy, trọng tài viên nắm vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tính chính xác cũng như sự công bằng của phán quyết, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của các bên tham gia.

Vì lẽ đó mà việc trở thành trọng tài viên phải đáp ứng được những tiêu chuẩn mà Luật Trọng tài thương mại 2010 đã quy định. Cụ thể như sau:

Điều 20 của Luật Trọng tài thương mại có quy định, để có thể trở thành trọng tài viên đầu tiên phải là những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Thứ hai, thông thường, để trở thành trọng tài thì phải có trình độ đại học, thêm vào đó phải có kinh nghiệm công tác theo ngành đó tối thiểu là 05 năm. Ngoài ra, nếu cá nhân là người đã có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tế thì cũng có thể trở thành trọng tài viên.

trong-tai-vien

Cuối cùng, cá nhân không đang giữ các chức vụ như Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên hay công chức thuộc các cơ quan nhà nước như Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án. Các cá nhân đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự hoặc đã chấp hành bản án nhưng chưa được xoá án tích cũng không đủ điều kiện để trở thành trọng tài viên.

Lý do có quy định này nhằm mục đích giúp cho trọng tài giải quyết cũng như đưa ra các phán quyết độc lập, đảm bảo tính khách quan, chính xác cũng như sự uy tín của trọng tài.

Điểm nổi bật của Luật Trọng tài thương mại 2010 là sự thay đổi về những cá nhân, không chỉ gói gọn là những người mang quốc tịch Việt Nam mà có thể là nước ngoài chỉ cần có thể đáp ứng được những điều kiện trên cũng như đáp ứng đủ về trình độ, năng lực. Điều này cho thấy pháp luật nước ta đang dần hội nhập với quốc tế với sự xuất hiện của những thương vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài cũng ngày càng nhiều.

Những tiêu chuẩn trên được quy định tại Luật Trọng tài thương mại là những điều kiện cần thiết, tuy nhiên tuỳ vào các Trung tâm trọng tài mà có thể quy định những tiêu chuẩn khác cao hơn phụ thuộc vào ý chí của họ nhằm lựa chọn những trọng tài viên có năng lực và chất lượng nhất.

VIArb cùng với đội ngũ các giảng viên đều là các trọng tài viên Việt Nam và cả quốc tế có trình độ, bằng cấp và chứng chỉ quốc tế phù hợp về trọng tài đồng thời với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tự tin đào tạo ra các trọng tài viên năng lực và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline 028-38232648 để được tư vấn kỹ hơn.

Tài liệu tham khảo

 1. Luật Trọng tài thương mại 2010

2 thoughts on “ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH TRỌNG TÀI VIÊN?

 1. Quang Trung says:

  Xin Chào ViArb
  Em Tên là: Nguyễn Lê Quang Trung
  Sinh ngày 29/07/1993
  là sinh viên Hutech đã tốt nghiệp ngành luật kinh tế năm 2019. Hiện nay em đang học lớp Luật Sư tai Học Viện Tư Pháp TP. Hồ Chí Minh. Qua quá trình tìm hiểu thì em rất thích mảng Trọng Tài Thương Mại nhưng em chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Kính mong với sự hỗ trợ của VIArb có thể tư vấn cho em

  • Nguyễn Thị Phương Thảo says:

   Chào bạn! Hiện tại VIArb đang tuyển sinh Khóa học chuyên sâu Trọng tài Việt Nam và Trọng tài Quốc tế. Để đăng ký tham gia khóa học cũng như tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng điền thông tin theo link sau: https://viarb.vn/khoa-chuyen-sau/. VIArb rất mong được gặp bạn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *