CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH TRỌNG TÀI VIÊN CỦA SINH VIÊN LUẬT

sinh-vien-luat

Trọng tài là người có vai trò quan trọng trong các vụ việc tranh chấp và cũng là niềm mơ ước của nhiều sinh viên Luật. Để theo đuổi mơ ước này, yêu cầu sinh viên phải được đào tạo cơ bản và kinh nghiệm chuyên môn trọng tài tốt.

Hoàn thành các điều kiện tiên quyết về giáo dục

Thứ nhất, Tiêu chuẩn trọng tài viên được quy định trong Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 có nêu rõ: trọng tài viên phải là người có trình độ bậc đại học và phải có kinh nghiệm công tác thực thế theo ngành học tối thiểu là 5 năm.

Căn cứ theo quy định trên, sinh viên luật muốn trở thành trọng tài viên thì cần phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành có liên quan đến tư pháp hoặc trọng tài. Bên cạnh đó, sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học hoặc công việc giúp bạn phát triển chuyên môn liên quan đến tranh chấp. Ví dụ như chuyên viên pháp lý, nhân viên pháp chế,…

sinh-vien-luat

Thứ hai, hiện nay vẫn chưa có một trường học chính quy nào ở Việt Nam có đào tạo về ngành trọng tài. Do đó, trên thực tế ngành Trọng tài không có yêu cầu khắt khe về giấy phép hay bằng cấp làm việc như ngành luật sư. Tuy nhiên, ít người sẽ chọn một trọng tài mà không có sự kết hợp giữa đào tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến trọng tài. Do đó, để thành công với tư cách là trọng tài viên, sinh viên sẽ cần phải được đào tạo. Hiện nay, các trung tâm trọng tài đã cung cấp các khóa học đào tạo về ngành trọng tài như Khóa chuyên sâu: Trọng tài Việt Nam và Trọng tài Quốc tế của VIArb tổ chức, Cuộc thi Viết VIArb 2021…Đây chính là các cơ hội cho sinh viên để tìm hiểu và trau dồi thêm kinh nghiệm với lĩnh vực các bạn đang theo đuổi.

Kinh nghiệm chuyên môn thực tế

Như đã đề cập ở trên, ngành trọng tài không có yêu cầu quá khắt khe về chứng chỉ hành nghề. Trong các trường hợp đặc biệt, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và có trình độ chuyên môn cao, nếu không đáp ứng được yêu cầu về trình độ bậc đại học và kinh nghiệm công tác tối thiểu là 5 năm, cũng có thể được chọn làm trọng tài viên. Ví dụ, các trọng tài viên đều từng là luật sư hoặc thẩm phán, các ngành có yêu cầu cao về kinh nghiệm cũng như năng lực làm việc trong giải quyết tranh chấp. Điều này cho thấy năng lực và kinh nghiệm chuyên môn đối với trọng tài viên là hết sức quan trọng và có yêu cầu rất cao. 

sinh-vien-luat

Có thể nói cách tốt nhất để đào tạo về trọng tài là làm điều đó và xem ai đó làm điều đó. Là một sinh viên luật bạn có lợi thế về môi trường học tập, hay hỏi những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về trọng tài xung quanh bạn nếu có bất kỳ cơ hội nào. Bạn cũng có thể tham một câu lạc bộ, một nhóm sinh viên có cùng sự quan tâm giống ban về trọng tài hoặc phương thức ADR.

Trọng tài viên sẽ không phải là lựa chọn cho những người bị động hay ngại thử thách. Chủ động học tập, tham gia các hoạt động liên quan đến lĩnh vực trọng tài, hoặc có thể tham gia các khóa học đào tạo trọng tài tại các trung tâm trọng tài uy tính như VIArb, VMC, VIAC, STAC,…

Đây chính là lời khuyên dành cho các bạn sinh viên đang có định hướng trở thành trọng tài viên là Hãy tận dụng bất kỳ cơ hội nào để có thể trải nghiệm thực tế, tạo cho mình một nền tảng về kiến thức và thực tiễn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *