CÓ NÊN CHUYỂN SANG HÌNH THỨC TRỌNG TÀI TRONG BỐI CẢNH COVID-19

hinh-thuc-trong-tai

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn hết sức phức tạp như hiện nay, nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết liệu có nên chuyển sang hình thức trọng tài để giải quyết các tranh chấp hay tiếp tục thực hiện tố tụng tòa án? Trong bài viết dưới đây, VIArb sẽ giải đáp những băn khoăn trên.

Giải đáp thắc mắc

Trước những khó khăn toàn cầu do coronavirus gây ra (COVID-19) bao gồm Chính phủ áp đặt các hạn chế trong di chuyển của người dân, yêu cầu giãn cách xã hội cũng như ngừng hoạt động tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp… điều này đã khiến các tòa án trong nước và quốc tế phải rơi vào tình trạng đóng băng trên.

Cũng trong bối cảnh đó, các vụ kiện tụng trở nên khó khăn hơn và cần một cơ chế giải quyết tranh chấp thay thế như hòa giải hoặc phân xử, ít nhất là cho đến thời điểm đại dịch đã bình ổn. Một trong số những hình thức giải quyết tranh chấp ADR được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn đó là sử dụng trọng tài.

hinh-thuc-trong-tai
Một trong số những hình thức giải quyết tranh chấp ADR được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn đó là sử dụng trọng tài.

Nhắc tới trọng tài, mọi người thường cho rằng chỉ có thể áp dụng hình thức này trong điều kiện hợp đồng cơ sở đã bao gồm các điều khoản trên, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn chuyển sang hình thức trọng tại ngay cả khi không có trong điều khoản. Điều này đã được giải thích trong “Thủ tục tố tụng trọng tài không có điều khoản trọng tài”. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh, hình thức trọng tài cũng được coi là đem lại lợi thế hơn cho các bên tranh chấp có mong muốn được giải quyết. Do đó, các tổ chức, cá nhân hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức này trong bối cảnh hiện nay.

Tại sao hình thức trọng tài chịu ít tác động bởi COVID-19 hơn giải quyết tại tòa án?

Trọng tài luôn được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn bởi cơ chế giải quyết tranh chấp linh hoạt, tôn trọng tính bảo mật và đồng thuận. Trong bối cảnh COVID-19 xuất hiện, những cơ chế trên đã thể hiện rõ nét những lợi thế của mình so với tranh tụng như sau: 

hinh-thuc-trong-tai
Một trong số những hình thức giải quyết tranh chấp ADR được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn đó là sử dụng trọng tài.
  • Tính linh hoạt trong giải quyết tranh chấp: Theo các quy tắc trọng tài, các bên có thể tự điều chỉnh các thủ tục theo nhu cầu của riêng họ, bao gồm thời gian làm thủ tục, điều chỉnh thời gian hoặc thậm chí hoãn các phiên điều trần… điều này giúp các bên giảm thiểu rủi ro sức khỏe.
  • Trọng tài mở rộng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Việc sử dụng công nghệ với các ứng dụng Microsoft, Cisco Webex hay Big Data, AI… đã giúp các bên tranh chấp hoàn toàn có thể tham gia giải quyết với hình thức “Điều trần ảo”. Điều này đang thể hiện rõ nét ưu thế so với một mô hình tòa án, buộc các bên có mặt trong các phiên xét xử.
  • Hỗ trợ hành chính ngay cả khi thế giới phải lockdown: Với hình thức hoạt động linh doạt, các tổ chức trọng tài quốc tế lớn, chẳng hạn như ICC, LCIA, SCC, PCA, SIAC, HKIAC đều tiếp tục hoạt động hiệu quả bất chất nguy hiểm của dịch bệnh. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp rất nhiều trong giải quyết tranh chấp.
  • Luôn giảm thiểu sự tốn kém trong tiền bạn và tiết kiệm đáng kể thời gian cho doanh nghiệp của bạn khi không có những kháng cáo kéo dài trong nhiều năm như các hệ thống tòa án trong nướ. Thông thường với hình thức trọng tài, sẽ chỉ có một phiên điều trần cuối cùng, với hầu hết các đệ trình diễn ra bằng thư từ. 

Chính vì vậy, khi nhiều tòa án quốc gia vẫn đóng cửa thì tổ chức trọng tài quốc tế có thể hoạt động và trợ giúp doanh nghiệp từ xa với những hỗ trợ đầy đủ. Trong bài viết tiếp theo, VIArb sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy tắc để có thể bắt đầu một buổi giải quyết tranh chấp với trọng tài trong bối cảnh COVID-19 như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *