CƠ HỘI NÀO CHO SINH VIÊN LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Những năm gần đây, Việt Nam liên tục ký kết các hiệp định thương mại khu vực, mở ra cơ hội vàng cho các doanh nghiệp trong nước hợp tác quốc tế. Bấy giờ, ngành luật thương mại quốc tế đến lúc phát huy năng lực của nó.

 

Luật thương mại quốc tế đang là một ngành học nóng sốt bởi xu hướng thị trường Việt Nam đang cần toàn cầu hóa kinh tế. Lúc này đây, giải quyết vấn đề pháp lý khi một tranh chấp của một doanh nghiệp không còn có thể giải quyết chỉ bằng luật pháp của một đất nước nhất định.

Bạn hiểu luật thương mại quốc tế là gì? 

  • Trước hết thương mại quốc tế chính là việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ bao gồm hàng hóa hữu hình và vô hình, giữa các quốc gia tuân theo quy tắc tự nguyện ngang giá nhằm đem đến lợi ích cho các bên. Ngày nay với sự phát triển của công nghiệp và xu hướng toàn cầu hóa kéo theo thương mại quốc tế phát triển mạnh, cùng với việc thuê nhiều nguồn nhân lực từ bên ngoài, để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên. 
  • Luật thương mại quốc tế là chuyên ngành của luật kinh tế, tập hợp các điều luật cùng với những thỏa thuận nhằm để chi phối những hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Yêu cầu các quốc gia và doanh nghiệp, các công ty đa quốc gia đều phải tuân theo khi có hoạt động xuyên biên giới. Không những thế, luật thương mại quốc tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp đẩy mạnh và phát triển nền kinh tế thị trường, đây cao tình đoàn kết và hữu nghị giữa các quốc gia. 
Những vai trò của thư ký tòa án trọng tài quốc tế

 

Học luật thương mại quốc tế ra làm gì? 

 

Khi học chuyên ngành này nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi cho mình rằng học thương mại quốc tế sau khi ra trường sẽ đảm nhận các công việc nào, tương lai ra sao? Làm việc trong môi trường như thế nào? Hãy tham khảo nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề thắc mắc. 

  • Ngày nay với sự phát triển và thúc đẩy của nền kinh tế thị trường, có nhiều doanh nghiệp ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài về buôn bán, sản phẩm và dịch vụ… Do đó, đòi hỏi phải có những chuyên gia và luật sư có kiến thức cùng với khả năng xử lý tốt  các công việc liên quan đến luật thương mại quốc tế. 
  • Học luật thương mại quốc tế ra trường bạn có thể làm giảng viên dạy luật thương mại quốc tế, luật kinh tế tại các trường đại học hoặc chuyên viên pháp lý, pháp chế làm việc ở các doanh nghiệp trong nước hoặc nước ngoài. 
  • Làm việc trong các văn phòng luật phụ trách thực hiện các hoạt động dịch vụ pháp lý, giúp giải quyết những vấn đề tranh chấp phát sinh trong hợp đồng thương mại quốc tế. Hiện nay tại Việt Nam, Trung tâm trọng tài quốc tế VIAC được nhà nước thành lập để phục vụ cho nhu cầu tranh chấp của doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam Viarb là một tổ chức đào tạo về tranh chấp quốc tế uy tín. Tổ chức do các thành viên của VIAC đứng ra thành lập với mục đích đào tạo phi lợi nhuận,
  • Bạn cũng có thể làm nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu về Nhà nước và Pháp luật, Viện Kinh tế.

 

Làm thế nào để có được công việc trong trọng tài thương mại quốc tế

 

Ngành luật thương mại quốc tế là ngành sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội sau khi ra trường là ngành năng động đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và kiên định. Và trên đây chính là toàn bộ tổng hợp những thông tin về luật thương mại quốc tế mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn sự hữu ích. 

—-

Nguồn:

Học luật thương mại quốc tế ra làm gì? – Joboko – Tuyển dụng

https://vn.joboko.com › blog › hoc-luat-thuong-mai-qu…

One thought on “CƠ HỘI NÀO CHO SINH VIÊN LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

  1. Pingback: Làm thế nào để có được công việc trong trọng tài thương mại quốc tế - Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *