CẬP NHẬT ÁN LỆ SỐ 42/2021/AL – LỰA CHỌN TÒA ÁN VIỆT NAM

cap-nhat-an-le

Án lệ số 42/2021/AL là án lệ về quyền lựa chọn Tòa án Việt Nam để giải quyết tranh chấp của người tiêu dùng trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có thỏa thuận trọng tài.

Án lệ số 42 năm 2021 được Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 23 tháng 02 năm 2021 và ban hành theo Quyết định số 42 / QĐ-CA của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ngày 12 tháng 3 năm 2021. 

cap-nhat-an-le

Nguồn án lệ: Vụ án số 42 được căn cứ theo Bản án sơ thẩm số 54/2018 / DS-ST của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 16 tháng 11 năm 2018, có nội dung “Tranh chấp Hợp đồng dịch vụ”. Nội dung xoay quanh các vấn đề dân sự, chủ yếu là các giao dịch dịch vụ, các vấn đề chính bao gồm hợp đồng mẫu có thỏa thuận trọng tài nước ngoài, người tiêu dùng và lựa chọn tòa án Việt Nam.

– Cơ sở luật pháp: Trong hợp đồng mẫu ký với người tiêu dùng có quy định về việc lựa chọn trọng tài viên nước ngoài để giải quyết tranh chấp. Khi xảy ra tranh chấp, người tiêu dùng khởi kiện ra tòa án Việt Nam.

-Giải pháp theo pháp lý: Trong trường hợp này, cần xác định người tiêu dùng có quyền lựa chọn tòa án Việt Nam để giải quyết.

– Những vấn đề liên quan đến án lệ:

+ Điều 38 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010;

+ Điều 17 Luật Trọng tài thương mại 2010;

+ Điều 3, Điều 26, Điều 1, Điều 35 Luật Tố tụng dân sự năm 2015;

+ Nghị quyết số 01/2014 / NQ-HĐTP ngày 20 tháng 3 năm 2014 của Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Điều 5, Điều 4 hướng dẫn thi hành nhiều quy định của Luật Trọng tài thương mại.

cap-nhat-an-le

Năm 2017, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Sơn (anh Sơn) và chị Nguyễn Thị Long Tuyền (chị Tuyền) ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (còn được gọi là ALMA). Vịnh Thiên Đường là cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, bao gồm các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Bãi Dài, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, từ khi thành lập đến nay đã mở rộng bằng nhiều hình thức quảng bá và tạo được nhiều ảnh hưởng. cho người tiêu dùng về dự án nghỉ dưỡng trong tương lai, cả ủng hộ và phản đối. Anh Sơn và chị Tuyền sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong những khách hàng của ALMA. Sau khi ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ theo hình thức hợp đồng mẫu chuẩn bị trước, ông Sơn tiến hành thủ tục đặt cọc cho Vịnh Thiên Đường số tiền hơn 300 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng được vài tháng, vợ chồng ông Sơn xem lại hợp đồng, bất đồng các điều khoản và gửi đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng với Paradise Bay nhưng không được đáp ứng. Trong hợp đồng, điều khoản giải quyết tranh chấp quy định tranh chấp sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC). Tuy nhiên, ông Sơn đã có đơn khởi kiện ra TAND TP Nha Trang, nơi đặt trụ sở chính của công ty. Trong quá trình tố tụng tại tòa, ban đầu là đơn yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng, sau đó mới tham gia tố tụng tại tòa, việc nộp đơn gặp vướng mắc trong việc hoàn thiện, bổ sung nội dung theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, vụ án đã được Tòa án thụ lý và giải quyết vào năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *