Cách phân bổ chi phí trong các vụ việc tranh chấp của trọng tài quốc tế

Tất cả các mức chi phí trong vụ tranh chấp đều sẽ được trọng tài quốc tế phân bổ sao cho hợp lý. Để phân chia, đa phần sẽ căn cứ trên những tiêu chuẩn nhất định. Cùng tìm hiểu từng cách phân chia cụ thể tại bài viết này.

Tìm hiểu những tiêu chuẩn về chi phí trong luật trọng tài

Trong các vụ tranh chấp có cần đến sự giải quyết của trọng tài quốc tế Việt Nam. Mức phí để giải quyết tranh chấp sẽ được tòa án toàn quyền quyết định.

Theo luật trọng tài thì cách phân bổ chi phí sẽ được thực hiện theo 2 tiêu chuẩn khác nhau:

– Mức chi phí theo sự kiện hoặc bên đương sự thua trả toàn bộ số tiền

– Quy tắc Hoa Kỳ

Mỗi tiêu chuẩn đều có những đặc điểm khác nhau để lựa chọn trong việc đưa ra hình thức phân bổ chi phí.

Chi tiết phân chia chi phí theo sự kiện hoặc bên đương sự thua trả toàn bộ số tiền

Đây là hai nguyên tắc được luật quốc tế được gộp lại thành một tiêu chuẩn riêng.

Chi phí theo sự kiện

Đầu tiên, đối với phương pháp phân chia chi phí theo sự kiện. Đây được đánh giá là phương pháp được công nhận rộng rãi và phổ biến nhất trong những năm gần đây.

Nguyên nhân hình thức này được áp dụng phổ biến chính là sự tiện lợi mà nó đem lại. Bên được xét xử thành công sẽ không phải bỏ tiền ra để thi hành hoặc minh oan cho các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Nguyên tắc người thua trả tiền

Xuất phát từ cơ sở lý luận về kinh tế, sẽ yêu cầu bên thua kiện phải trả toàn bộ chi phí trong mọi hoạt động pháp lý diễn ra trong quá trình xử án.

Quy tắc được đánh giá là một trong những biện pháp giúp ngăn chặn những vụ kiện vô ích. Các bên sẽ chắc chắn về khả năng giành được những quyền lợi bị xâm hại trước khi khởi kiện ra trọng tài quốc tế.

Đa phần tòa án sẽ phân bổ chi phí dựa vào mức độ thành công và thất bại của các bên yêu cầu. Thế nhưng được cũng là một thách thức không hề nhỏ trong các vụ án mang tính chất phức tạp.

Vậy nên trên thực tế, các quyết định của trọng tài quốc tế khi áp dụng quy tắc chi phí theo sự kiện sẽ là bước khởi đầu. Tuỳ thuộc vào các yêu cầu, biện pháp bảo vệ và thiệt hại mà quy tắc đó sẽ được đưa vào áp dụng sao cho đạt kết quả cao nhất.

Chi tiết quy tắc Hoa Kỳ

Có thể bạn nghĩ quy tắc trên chỉ sử dụng ở Hoa Kỳ. Nhưng không, nó còn được áp dụng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Philippines.

Phương pháp trên là một cách để hạ thấp các bên vi phạm quy phạm pháp luật, ảnh hưởng đến công lý. Giải thưởng áp dụng quy tắc Hoa Kỳ ít được áp dụng phổ biến trong trọng tài thương mại quốc tế. Thế nhưng vẫn được dùng thường xuyên trong trọng tài nhà nước – nhà đầu tư.

Trên đây là những cách phân bổ chi phí mà trọng tài quốc tế Việt Nam vẫn áp dụng trong các vụ tranh chấp cần được xử lý. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *